Logo Alobacsi

Bài thuốc dân gian chữa bong gân nhanh chóng

Bạn có thể chữa bong gân bằng những bài thuốc dân gian đơn giản.
bai thuoc dan gian chua bong gan nhanh chong - anh 1
Bạn có thể tự chữa bong gân tại nhà

Bong gân là một tổn thương thường gặp ở gân, cơ, dây chằng, bao khớp tại các khớp.

Người bệnh thường có cảm giác đau buốt, sưng đỏ hoặc xanh tím, phù nề quanh khớp bị tổn thương. Nếu xử trí không kịp thời và đúng cách, nó có thể để lại di chứng như hạn chế vận động khớp, cứng khớp...

Nếu không may bị bong gân nặng khiến gân bị rách hoặc đứt, nạn nhân cần ngay lập tức đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời và đúng cách. Còn với thể bong gân nhẹ (chỉ tổn thương một vài bó sợi hay giãn dây chằng, sưng nề nhẹ vùng khớp bị bong gân), ngoài việc nghỉ ngơi, chườm lạnh, nâng cao chi bị bong gân, bạn có thể dùng các bài thuốc để hồi phục tổn thương. Có thể kết hợp dùng một bài thuốc đắp, thuốc uống và thuốc bóp ngoài để thông huyết, tiêu ứ, giảm đau nhanh.

Những món ăn hỗ trợ khi bị bong gân

Bài 1: Cháo thịt cua: 2 con cua, 50g gạo. Trước tiên hãy lấy thịt cua và gạch cua để sẵn. Gạo bạn vo sạch đổ vào nồi, rồi cho thêm nước nấu cháo, khi cháo chín cho thịt cua, và gạch cua cùng với gừng sống, chút dấm, 1 muỗng xì dầu đun sôi lên là được. Công hiệu của bài thuốc này giúp nuôi dưỡng khí huyết, làm liền xương tiếp gân và chữa trật khớp sưng đau.

Bài 2: Canh xương sống lợn và đan sâm: 500g xương sống lợn, 250g đậu tương, 50g đan sâm tím. Đan sâm đem rửa sạch bỏ tạp chất cho vào nồi, rồi đổ nước vừa đủ luộc đan sâm trong 1 giờ, bạn dùng nước này để nấu xương lợn, cùng với đậu tương cho tới chín nhừ, cho thêm một ít quế bì, cùng với gia vị, khi thấy nước sôi là được. Bạn chia 2 - 3 lần trong ngày. Công hiệu giúp ổ xương sinh tủy hoạt huyết giảm đau và chữa cổ chân trẹo trật khớp sưng đau.

Bài thuốc đắp lên chỗ bong gân

Bài 1: Lá cây nhãn sấy khô, giã nát, trộn với bột chín làm thành hồ, đắp vào chỗ đau. Ngày đắp 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tiếng.

Bài 2: Dây bí ngô 50g, gừng tươi 20g, giã nát đắp vào chỗ đau, có thể dùng băng để cố định thuốc tại chỗ đau, thỉnh thoảng nhỏ thêm ít rượu loãng vào miếng thuốc đắp. Ngày đắp 2 lần, đắp trong khoảng 2-3 ngày.

Bài 3: Dùng lá cây bông sứ rửa sạch, giã nhuyễn, trộn với một ít muối ăn rồi đắp lên chỗ sưng do bong gân. Dùng lá bông sứ khác hơ lửa cho héo và đắp lên phía ngoài của lá giã nhuyễn lúc nãy, lấy băng hoặc vải sạch băng lại để giữ thuốc. Làm như vậy ngày 1-3 lần trong vòng 1-2 ngày là khỏi.

Theo Thu Thu - Khỏe và Đẹp

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7