Thầy hay - Thuốc tốt

Bài thuốc cổ giúp ''cải tử hoàn sinh'' bệnh nhân tai biến

Lương y Yến luôn đau đáu phải tìm ra bài thuốc chữa bệnh tai biến để giúp những người bệnh khốn khổ. Thế rồi, khi bà tình cờ nắm được một bài thuốc cổ của người xưa.

Sống trong khu xóm nghèo, ngay từ nhỏ, lương y Yến chứng kiến nhiều người bị bệnh tai biến hoành hành, với những di chứng nặng nề. Nhẹ thì đi lại khật khưỡng, ngây ngô, nặng thì méo mồm, cấm khẩu, nằm liệt một chỗ, sống đời thực vật. Điều đó khiến bà luôn đau đáu một tâm niệm, phải tìm ra bài thuốc chữa bệnh.

Thế rồi, cơ duyên đến với bà, khi bà tình cờ nắm được một bài thuốc cổ của người xưa. Bà bảo: “Khi biết bài thuốc với các vị thuốc được học, tôi nghĩ rất có thể đây chính là cứu tinh, giúp tôi hình thành nên bài thuốc chữa trị bệnh tai biến”. Bằng kinh nghiệm và sự nỗ lực của bản thân, cuối cùng bà đã thành công.

Bí mật bài thuốc cổ

Chúng tôi tìm về xã Long Tân, (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), diện kiến lương y Nguyễn Thị Kim Yến (52 tuổi), người được mệnh danh là “thần y tai biến” nức tiếng miền Đông Nam Bộ.

Trong lúc chờ đợi, chúng tôi trò chuyện với rất nhiều bệnh nhân, cùng người nhà tới tìm lương y để chữa trị.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Hậu (35 tuổi, ngụ tại Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết: “Ba tôi bị bệnh tai biến đã lâu, nhiều lần đưa đến bệnh viện chữa trị, nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Chính vì thế, khi được người quen giới thiệu, tôi biết đến lương y Yến nên đã đưa ông tới đây chữa trị”.

  Bí mật bài thuốc cổ giúp 'cải tử hoàn sinh' bệnh nhân tai biến - Ảnh 1Lương y Yến đang chữa trị cho một bệnh nhân bị tai biến

“Không phải tự nhiên mà nhiều người tin tưởng lương y Yến, để đưa người thân đến khám như tôi. Trước đây, tôi có người quen là bà Nguyễn Thị Tâm (còn gọi là bà Hai Tâm, 72 tuổi, ngụ tại ấp Trầu, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), cũng bị tai biến mạch máu não.

Bà không những bị đau yếu, cấm khẩu, mà còn có nguy cơ liệt nửa người. Lúc đó, con cháu hết sức lo lắng đưa bà đi khắp nơi để chữa trị.

Tuy nhiên, sau một thời gian nằm tại bệnh viện, bệnh tình của bà Tâm không những không thuyên giảm, mà lại ngày càng yếu đi, có nguy cơ liệt nửa người đến toàn thân. Chính vì thế, người thân đã đưa bà ấy đi khắp nơi tìm kiếm thầy thuốc chữa trị”, bà Hậu kể.

Sau nhiều lần tìm đến các lương y khác nhau nhưng vẫn không khỏi, cuối cùng, qua sự giới thiệu của một người bạn, người thân bà Tâm mời lương y “Yến tai biến” về chữa trị.

Mặc dù bệnh tình đã rơi vào giai đoạn cuối, nhưng nhìn tổng thể của bệnh nhân, lương y Yến bảo chữa khỏi được.

Sau một thời gian châm cứu kết hợp cho bệnh nhân uống theo bài thuốc của lương y Yến, mọi người bắt đầu thấy sức khỏe bà Tâm có dấu hiệu bình phục.

Chỉ trong khoảng hơn hai tháng, sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục. Từ chỗ bị cấm khẩu, sức khỏe yếu ớt phải nằm một chỗ, bà Tâm đã có thể đi lại làm việc và nói chuyện bình thường.

Tiếng lành đồn xa, người đến lương y Yến ngày một đông. Họ gọi bà với cái tên thân thiện gắn liền với tài năng là “lương y Yến tai biến”.

Sau khi được người dân tin yêu, lương y “Yến tai biến” còn khám chữa bệnh ở trạm y tế, gom góp thuốc thang, tiền bạc tổ chức một phòng khám từ thiện tại nhà thờ Mỹ Hội (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) chữa trị cho mọi người.

Lương y Yến chia sẻ: “Ước mơ lớn nhất của tôi là mở được một phòng khám chữa trị tai biến miễn phí cho người nghèo, để họ không phải khổ sở với căn bệnh quái ác này nữa”.

Cơ duyên trị bệnh cứu người

Chia sẻ về bài thuốc đặc trị căn bệnh này, lương y “Yến tai biến” cho biết: “Nói đến bài thuốc chữa trị dứt điểm bệnh tai biến, tôi phải nói rằng, đây không chỉ là sự học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức mà còn là sự may mắn, là mối cơ duyên đối với bài thuốc trị tai biến này”.

Rồi lương y kể: “Thực ra, hồi còn nhỏ, ước mơ của tôi không phải là trở thành thầy lang mà là cô giáo, gieo cái chữ cho các em nhỏ.

Nhưng lúc đó, nhà nghèo quá, tôi phải tạm dừng ước mơ khi vừa tốt nghiệp THPT. Hụt hẫng, tôi theo một người bác phụ việc ở tiệm thuốc bắc, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học”.   Bí mật bài thuốc cổ giúp 'cải tử hoàn sinh' bệnh nhân tai biến - Ảnh 2Lương y Yến đang giới thiệu các vị thuốc chữa trị tai biến cho PV

“Thời gian dài gắn bó với việc bốc thuốc, tôi yêu nghề thuốc lúc nào không hay. Sau vài ba năm làm việc, tôi thuộc làu tên, mùi thuốc, vị thuốc cũng như công dụng của các loại thuốc Bắc, Nam.

Trong những ngày tháng theo thầy đi trị bệnh, tôi rất thương cảm với những người già, bệnh nhân mắc phải căn bệnh tai biến. Lúc đó, ai mà mắc phải căn bệnh này, chỉ còn nước chết hoặc phải sống đời thực vật nằm một chỗ.

Tôi thương lắm, nhất là những người nghèo, miếng cơm ăn còn không đủ no, giờ lại thêm căn bệnh sống không bằng chết. Thế là từ đó, tôi nung nấu ước mơ phải tìm cho ra bài thuốc chữa trị bệnh tai biến cho bằng được”, lương y Yến chia sẻ.

Bà bắt đầu tìm hiểu và đăng ký theo lớp học thuốc Đông y. Đây cũng là khoảng thời gian bà quen, rồi nên duyên vợ chồng với người cha của hai đứa con của bà.

Tuy nhiên, với ước mơ học thành tài, tìm kiếm cho ra bài thuốc trị bệnh tai biến, sau khi lập gia đình, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, bà vẫn tiếp tục theo học.

“Ngày đó, để đi học được, tôi phải đấu tranh tâm lý dữ lắm. Vì mình làm mẹ rồi chứ không còn thảnh thơi như hồi còn con gái nữa... Ngoài ra, kinh tế gia đình cũng vô cùng khó khăn, nhưng cái nghiệp thuốc cứ thôi thúc, tôi quyết tâm đi học cho bằng được”, bà tâm sự.

Rồi, sự cố gắng của bà cũng được đền đáp. Bà tốt nghiệp lớp Lương y đa khoa. Từ lúc ra trường cho đến nay, bà làm việc không ngơi nghỉ. Ra trường một thời gian, bà về công tác ở Trạm y tế xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) cho đến nay.

Trong khoảng thời gian này, bà vừa chữa trị bệnh, vừa mày mò tìm phương thuốc chữa bệnh tai biến. Và may mắn trong quá trình tìm tòi, bà bắt gặp bài thuốc cổ phương trị bệnh.

Bà kể: “Lúc đó, đọc các loại thuốc, tôi cứ như tin rằng bài thuốc trị bệnh tai biến không ở đâu xa. Thế là, tôi cứ gia giảm dần dần theo kinh nghiệm, cho tới khi tìm ra bài thuốc điều trị được bệnh. Bài thuốc có tác dụng chữa bệnh cho người trúng phong tạng phủ, giúp cho người cấm khẩu nói được”, bà tâm sự.

Về cách dùng bài thuốc quý, bà Yến chia sẻ, mỗi thang thuốc được sắc hai lần. Lần một sắc ba chén nước còn một chén. Lần hai sắc ba chén nước còn nửa chén. Bệnh nhân uống sau khi ăn no. Bài thuốc không dùng cho phụ nữ mang thai.

Để việc chữa bệnh được hiệu quả rút ngắn thời gian, cùng với việc uống thuốc, nên kết hợp châm cứu đả thông kinh mạch. Cũng theo lương y Yến, những bệnh nhân bị căn bệnh quái ác này, nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ăn nhiều đồ ăn chứa chất đạm và hoa quả.

Nên tránh tối đa việc va chạm phần đầu với những vật cứng, để không gây nên chấn động không tốt cho não. Không nên làm việc nặng và suy nghĩ nhiều, để não được thảnh thơi.

Cứu cánh của bệnh nhân mắc bệnh tai biến

Ông Nguyễn Hồng Tấn (Trạm trưởng Trạm y tế xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho biết:

“Trạm y tế chúng tôi rất may có được sự phục vụ của một vị lương y tận tình, yêu nghề như chị Yến.

Chị ấy là một lương y có tay nghề cứng, và được bà con không chỉ ở xã Long Tân mà các xã khác của huyện Nhơn Trạch, huyện Long Thành, đông đảo bà con miền Đông Nam Bộ này biết đến, khả năng chữa trị bệnh tai biến. Và thực tế, chị ấy đã trị khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này”.

Theo Hương Sen - Dương Hạnh - Người đưa tin

Tin liên quan

Mới cập nhật