Tin Y tế

Bác sĩ Ý phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục miễn phí cho 60 trẻ Việt Nam

Sáng nay (21/9), BS Roberto De Castro (quốc tịch Italy) và các đồng nghiệp từ Italy, Mỹ đã đến Việt Nam, bắt đầu 3 tuần làm việc để phẫu thuật thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho 60 em nhỏ Việt Nam, thăm khám cho hơn 200 em nhỏ trong hành trình "Thiện Nhân và những người bạn - kỳ phẫu thuật thứ 13".

Với thời gian diễn ra trong gần một tháng (20/9 - 13/10), có thể nói, hành trình “Thiện Nhân và những người bạn - kỳ phẫu thuật thứ 13" là kỳ phẫu thuật thứ dài nhất trong 8 năm qua. 8 bác sĩ đã đến Việt Nam, các tình nguyện cũng đã nhận được nhiệm vụ để bắt đầu 3 tuần làm việc tại miền Bắc, Trung, Nam kín mít lịch trình.

Trong chương trình, 60 em nhỏ đã được lên lịch mổ, 200 đứa trẻ khác sẽ được thăm khám để bắt đầu hành trình phẫu thuật bộ phận sinh dục. Ngoài BS Roberto thì có đến 5 bác sĩ khác trong đoàn đều là những gương mặt “thân quen” - những người đã tham gia phẫu thuật bộ phận sinh dục cho các em nhỏ Việt Nam trong nhiều năm trước.

Các bác sĩ đang thăm khám cho em bé bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Ảnh: M.A

Đặc biệt, ngoài việc thăm khám chuyên môn còn sự góp mặt của bác sĩ tâm lý Massimo Di Grazia. BS Massimo Di Grazia sẽ tiến hành khám tâm lý cho 9 em nhỏ đã được phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục bằng phương pháp Phalloplasty do BS Roberto thực hiện. Được biết, đến nay BS Roberto đã thực hiện 46 ca phẫu thuật Phalloplasty trên toàn thế giới.

Ca tái tạo bộ phận sinh dục thứ 10 tại Việt Nam

Cũng trong kỳ phẫu thuật lần này, BS Roberto sẽ thực hiện ca phẫu thuật thứ 10 về tái tạo bộ phần sinh dục bằng phương pháp Phalloplasty cho bệnh nhi Giàng Mạnh Cần (cậu bé người dân tộc tại Yên Bái). Tháng 8/2017, trong lúc bố mẹ đi làm nương, dì ngủ say, cháu bé nằm dưới đất đã bị con chó cắn nát bộ phận sinh dục. Cần nhập viện trong tình trang nguy kịch, bộ phận sinh dục của bé bị hoại tử do thời gian di chuyển đến bệnh viện quá lâu nên không cứu được, các bác sĩ buộc phải cắt toàn bộ.

Nhiều gia đình bệnh nhân đang chờ đợi để được bác sĩ thăm khám

Qua thăm khám, các bác sĩ của chương trình kết luận bé Cần chỉ bị mất dương vật và vẫn còn tinh hoàn. BS Roberto De Castro đã đồng ý thực hiện ca phẫu thuật tái tạo lại bộ phận sinh dục cho bé.

Được biết, chi phí phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho bé Cần lên tới khoảng 10.000-15.000 USD (khoảng 232.000.000 - 348.000.000 đồng) và bác sĩ sẽ thực hiện miễn phí với sự giúp đỡ từ nguồn ủng hộ của các cá nhân, tổ chức cho chương trình.

Chia sẻ với Dân Việt, chị Mai Anh, mẹ Thiện Nhân cho biết: “Thay vì chia làm hai kỳ phẫu thuật, mỗi kỳ kéo dài 15 đến 20 ngày như mọi lần thì chúng tôi muốn tiết kiệm từng chặng bay của các bác sĩ. Từ Ý sang Việt Nam là một hành trình không hề ngắn, rồi di chuyển đi các nơi để khám, mổ rồi bay về… Chúng tôi đã phải bàn bạc rất kỹ để đưa ra quyết định và thuyết phục các bác sĩ lưu lại lâu hơn trong một kỳ phẫu thuật và họ đã đồng ý với mục tiêu, mỗi lần đến Việt Nam sẽ càng nhiều những đứa trẻ sớm được điều trị”.

Chương trình được bắt đầu từ câu chuyện của Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi trong rừng từ khi lọt lòng mẹ, bị thú hoang ăn mất bộ phận sinh dục và một chân. Từ những kinh nghiệm chữa trị cho Thiện Nhân, chị Trần Mai Anh (mẹ nuôi Thiện Nhân), ông Greig Craft (nhà hảo tâm người Mỹ) đã cùng bác sĩ Roberto Decastro thành lập chương trình, phối hợp với các bệnh viện để tổ chức hai kỳ khám và phẫu thuật hàng năm từ năm 2011.

Chương trình đã nhận được sự hợp tác, tham gia và hỗ trò từ các bệnh viện lớn như bệnh viện Đại học Y, Nhi Trung Ương, Vinmec, Việt Đức, Nhi Phụ sản Đà Nẵng, Nhi đồng 2 TPHCM...

Từ tháng 8/2011 tới nay, trong vòng 7 năm đã có 12 đợt bác sĩ Roberto và các bác sĩ từ Ý, Mỹ đã sang Việt Nam phẫu thuật 350 ca, khám tư vẫn miễn phí cho hơn 1200 trẻ em không may khiếm khuyết bộ phận sinh dục đã được khám tư vấn.

Tiếp nối các hoạt động của chương trình, kỳ phẫu thuật thứ 13 của chương trình sẽ diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 13/10 tại ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Thông tin liên lạc: Chương trình Thiện Nhân & những người bạn 12B Ngọc Khánh, quận Ba Đình Hà Nội

ĐT: 024 3724 6640; email: chuongtrinhthiennhan@gmail.com

Theo Dân Việt

Mới cập nhật