Tin Y tế

Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân gây tắc ruột ở người già

Ngày 23/5, đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, thời gian qua có nhiều bệnh nhân lớn tuổi bị tắc ruột đến cấp cứu tại bệnh viện. Hiện, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến bệnh lý hiếm gặp này.
Cụ thể, ca cấp cứu mới đây nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị N. (88 tuổi), nhập viện vì đau bụng kéo dài hơn 1 ngày, ói nhiều, bụng chướng to, không đi tiêu được.

Các bác sĩ thăm khám thấy có tình trạng tắc ruột, nhiễm trùng nặng. Bà N. còn mắc bệnh tim và bệnh thận mãn tính, suy kiệt. Qua hình ảnh chụp CT bụng phát hiện 1 quai ruột non chui vào lỗ bịt, gây tắc ruột và hoại tử ruột.

Bệnh nhân được hồi sức và phẫu thuật cấp cứu cắt đoạn ruột hoại tử và nối ruột ngay trong đêm. Sau 5 ngày nằm viện, bà N. đã hồi phục sức khỏe, ăn uống, đi tiêu bình thường và đã xuất viện.

Cụ bà bị tắc ruột được cấp cứu kịp thời.

Theo BSCK II Nguyễn Thanh Thoại, khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thoát vị bịt là bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 0,07 – 1% dân số. Bệnh hay xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh nhiều.

Bác sĩ Thoại cho biết: "Nguyên nhân là do một phần của quai ruột bị mắc kẹt trong lỗ bịt gây ra tình trạng tắc nghẽn và thiếu máu hoại tử ruột. Triệu chứng của bệnh không điển hình, chẩn đoán sớm thường khó khăn, diễn biến phức tạp, nên thường chẩn đoán trễ, có khi tình trạng ruột hoại tử và thủng. Trên nền bệnh nhân già yếu, nhiều bệnh lý đi kèm, nên nguy cơ biến chứng và tử vong cao”.

"Khi có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, chướng bụng, không đi tiêu được, đặc biệt ở người lớn tuổi, gầy, sinh nhiều nên tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh", bác sĩ Thoại cho biết thêm.
Theo Người Đưa Tin

Mới cập nhật