Chat với bác sĩ

Bác sĩ Ngô Thị Yên tư vấn: Hiểu đúng và sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả

Bên cạnh bao cao su, thuốc tránh thai là phương pháp phòng ngừa được nhiều phụ nữ sử dụng. Tuy nhiên thuốc tránh thai cũng có một số tác dụng phụ, vì vậy bạn cần có sự hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. TS.BS Ngô Thị Yên - Khoa Kế hoạch gia đình, Bệnh viện Từ Dũ đã trả lời rất nhiều thắc mắc liên quan đến cách dùng thuốc. Mời bạn đọc đón xem!

Thị Duyên, 27 tuổi, Hà Nội

Em lấy chồng và đã có con hai tuổi. Sau khi sinh, được sự vận động của cán bộ y tế xã, em đặt vòng tránh thai. Nhưng từ khi em có kinh trở lại em hay bị rong kinh và bị viêm nữa. Em định tháo vòng ra và chuyển sang uống thuốc tránh thai nhưng sợ ảnh hưởng đến sinh sản sau này. Hơn nữa. Em không biết uống thuốc nào và thời gian sử dụng ra sao. Mong bác sĩ cho em lơì khuyên.

Chào em,

Vòng tránh thai cũng được nhiều phụ nữ đã sinh con lựa chọn. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, vòng tránh thai có thể gây rong kinh hoặc viêm nhẹ ở cổ tử cung. Thuốc tránh thai là một lựa chọn phù hợp trong các trường hợp này. Các loại thuốc tránh thai liều thấp đang có trên thị trường hiện nay có rất ít tác dụng phụ, nên hầu như không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Em có thể uống viên thuốc tránh thai liều thấp loại sử dụng hàng ngày trong thời gian dài. Em nên đến các cơ sở y tế khám để loại trừ các chống chỉ định và được tư vấn một loại thuốc tránh thai phù hợp cho mình.

Thân mến.


Hoàng Yến, 24 tuổi, Đồng Tháp

15 tuổi mới có kinh lần đầu. Từ đó đến nay chu kỳ kinh nguyệt không đều, dao động từ 2-3 tháng/lần, mặc dù trước đó cháu có dùng các sản phẩm phụ huyết khang. Cháu rất lo lắng về khả năng sinh sản. Cháu nghe nói uống thuốc ngừa thai làm cho kinh nguyệt đều hơn. Cháu chưa quan hệ tình dục, liệu uống thuốc ngừa thai có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không thưa Bác sĩ.

Chào cháu,

Chu kỳ kinh nguyệt trong những năm đầu tiên sau dậy thì của phụ nữ thường không đều. Đó là do sự hoạt động của hệ thống thần kinh - nội tiết của cơ thể đang phát triển. Cháu không nên quá lo lắng về chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc viên ngừa thai loại uống hàng ngày có khả năng làm cho kinh nguyệt đều hơn, tuy nhiên tác dụng chính của thuốc viên ngừa thai là tránh mang thai ngoài ý muốn. Nếu cháu chưa quan hệ tình dục thì không nhất thiết dùng thuốc ngừa thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Quan tâm đúng mức vấn đề dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt hàng ngày, tránh stress,... cũng có ảnh hưởng tốt đến chu kỳ kinh nguyệt. Các loại thuốc viên ngừa thai liều thấp loại uống hàng ngày hiện nay hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này đâu cháu nhé!

Thân mến.


Hồng Nhi, 25 tuổi

Thưa bác sĩ cho cháu hỏi thuốc ngừa thai dạng 28 viên phối hợp có tác dụng giảm đau bụng kinh. Vì chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cháu rất đau nên cháu có thể dùng được không (cháu chưa lập gia đình)? Và dùng trong thời gian dài có tác dụng phụ hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh sản không ạ.

Chào cháu,

Các loại thuốc viên tránh thai liều thấp loại dùng hàng ngày có tác dụng giảm đau bụng kinh. Tuy nhiên tác dụng chính của thuốc viên tránh thai là ngừa mang thai ngoài ý muốn. Cháu 25 tuổi, chưa lập gia đình và đau bụng nhiều khi hành kinh có thể do nhiều nguyên nhân, nên đến cơ sở y tế để khám và được tư vấn phù hợp. Thuốc viên tránh thai liều thấp hàng ngày có thể dùng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Thân mến.


Châu, 30 tuổi

Em năm nay 30 tuổi. Em đã có một con 6 tuổi. Từ 2013 em thường uống thuốc tránh thai Marvelon hoặc Mercilon. Trong 7 ngày nghỉ uống thuốc, em bị kinh trong 5 ngày. Gần đây, có hiện tượng: bị kinh 2-3 ngày, rồi hết kinh, hoàn toàn không có kinh trong 3-4 ngày. Sau đó kinh ra giống như ngày hai. Hiện tượng này có liên quan gì đến việc uống thuốc tránh thai không? Em đã khám và xét nghiệm ung thư sớm nhưng không phát hiện có u bướu. Em dự định mang thai vào cuối 2019, em có cần nghỉ uống thuốc không?

Chào em,

Thuốc viên tránh thai liều thấp loại dùng hàng ngày như em đang sử dụng có rất ít tác dụng phụ. Tuy nhiên hai loại thuốc em nêu trên có hàm lượng nội tiết khác nhau nên nếu em uống xen kẽ thì sẽ gây hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu uống đúng theo hướng dẫn sử dụng thì các loại thuốc tránh thai này có thể sử dụng an toàn trong thời gian dài.

Nếu em dự định mang thai vào cuối năm nay, em có thể tiếp tục sử dụng thuốc ngừa thai này. Ngay sau khi ngưng thuốc em có thể mang thai mà không sợ ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Thân mến.


Đinh Thị Như Hoa, 28 tuổi

Hai vợ chồng tôi vẫn dùng bao cao su làm biện pháp tránh thai. Trước đây khi tôi chưa lấy chồng thường đi kiểm tra phụ khoa. Bác sĩ có dặn về sau khi có chồng không nên dùng thuốc tránh thai. Tôi cũng không có bệnh gì.Vòng kinh của tôi không đều,lúc chu kì dài nhưng cũng có tháng ngắn. Xin hỏi bác sĩ những trường hợp nào không nên dùng thuốc tránh thai?

Chào em,

Hiện nay trên thị trường có nhiều biện pháp tránh thai. Thuốc viên tránh thai liều thấp dùng hàng ngày có hiệu quả ngừa thai cao hơn các biện pháp ngừa thai tự nhiên như dùng bao cao su. Ngoài ra, còn có tác dụng kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Tuy nhiên thuốc tránh thai cũng có một số chống chỉ định như: tăng hyết áp nặng, đã và đang mắc bệnh lý tim mạch và mạch máu, đái tháo đường có biến chứng... Vì vậy, trong từng trường hợp và thời điểm cụ thể, em nên đến cơ sở y tế có uy tín để được khám và tư vấn lựa chọn phù hợp.

Thân mến.


Ngô Linh, 28 tuổi

Em đã uống thuốc ngừa thai hiệu Mercilon được 4 vỉ rồi. Hiện tại, em thấy cơ thể của mình rất khác. Ví dụ: ngực căng đầy, có kinh không bị đau lưng, đau bụng nhưng máu kinh hơi ít so với lúc chưa uống thuốc. Bác sĩ vui lòng cho biết những biểu hiện trên có tốt không khi sau này em muốn ngừng thuốc để sinh em bé?

Chào em,

Thuốc viên ngừa thai liều thấp loại uống hàng ngày như Mercilon mà em đang sử dụng là một biện pháp tránh thai hiện đang được nhiều phụ nữ lựa chọn, vì hiệu quả ngừa thai rất cao và ít tác dụng phụ. Các biểu hiện như em đã nêu là không có gì đáng lo ngại ở người mới sử dụng được 4 tháng như em. Thông thường, hiện tượng căng ngực sẽ giảm dần sau 6 tháng sử dụng thuốc đúng hướng dẫn.

Ngoài tác dụng ngừa thai thuốc còn giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh có thể ít hơn bình thường để giảm mất máu trong chu kỳ kinh thường dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ngay sau khi ngưng thuốc em có thể mang thai lại mà không sợ ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Thân mến.


Đinh Thị Minh Huệ, 28 tuổi, Phú Thọ

Năm nay tôi 28 tuổi. Hiện có một cháu trai đã 10,5 tháng tuổi. Tôi bắt đầu thấy kinh trở lại từ ngày 09/6/2019 nhưng chỉ rất ít, dùng băng vệ sinh hàng ngày ba lần là hết. Tôi đang băn khoăn không biết nên dùng thuốc tránh thai không? Thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới chất lượng sữa hay không? Có ảnh hưởng tới việc sinh sản không? Cách dùng như thế nào? Có thông tin chỉ dùng một thời gian nhất định dừng rồi lại dùng tiếp có đúng không ạ? Nếu dùng thì dùng loại nào? Xin bác sĩ sớm tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Chào em,

Thuốc tránh thai là một biện pháp ngừa thai có thể sử dụng trong trường hợp của em. Hiện nay, em nên dùng loại thuốc tránh thai cho phụ nữ đang cho con bú để ảnh hưởng ít nhất đến chất lượng sữa. Khi em bé đã cai sữa, em nên chuyển sang sử dụng loại thuốc tránh thai liều thấp loại dùng hàng ngày để có hiệu quả ngừa thai cao hơn. Các loại thuốc này rất ít tác dụng phụ và có thể sử dụng trong thời gian dài và có thể mang thai trở lại ngay sau khi ngưng thuốc. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai liều thấp loại dùng hàng ngày.

Thân mến.


Lan Huong, 28 tuổi

Cháu năm nay 28 tuổi và đã có hai đứa con. Hiện cháu không muốn sinh nữa và đang tìm thuốc để tránh thai. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi là liệu cháu sử dụng thuốc viên tránh thai trong một thời gian dài liên tục thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Có người bảo là cứ uống khoảng vài tháng rồi nghỉ 1-2 tháng, lại uống tiếp cho đỡ hại. Như vậy có được không ạ? Xin Bác sĩ cho ý kiến giúp.

Chào em,

Thuốc viên tránh thai hiện nay là một lựa chọn tin cậy. Với loại thuốc viên tránh thai liều thấp loại dùng hàng ngày thì cháu có thể sử dụng trong một thời gian dài liên tục mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, không cần thiết phải nghỉ 1-2 tháng rồi uống lại đâu cháu nhé!

Thân mến.


Vie Nguyễn, 21 tuổi, Australia

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 21 tuổi, cháu muốn hỏi có loại thuốc tránh thai nên sử dụng trước hay sau khi giao hợp? Ở tuổi của cháu, sữ dụng thuốc tránh thai thỉnh thoảng thì có bị tác dụng phụ gì không? Vì cháu thấy thuốc tránh thai thường uống theo ngày, nhưng cháu thỉnh thoảng mới cần sử dụng. Và ngoài chủ đề này ra, cháu có thể hỏi bác sĩ thêm một câu là cháu thường ra huyết trắng mỗi ngày, có màu vàng xanh,đôi khi trắng trong.Cháu có đang bị bệnh gì không? Cháu chưa quan hệ lần nào cả.Vì cháu rất ngại khi đi khám nên bác sĩ vui lòng tư vấn cho cháu.

Chào em,

Có nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay. Viên thuốc tránh thai sử dụng trước và ngay sau khi giao hợp không được khuyên dùng thường xuyên vì có nhiều tác dụng phụ như: rối loạn kinh nguyệt... Nếu dùng thuốc viên tránh thai, cháu nên chọn loại liều thấp uống hàng ngày sẽ cho hiệu quả cao và tránh được các tác dụng phụ.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ cảm thấy một vài ngày có huyết trắng nhiều hơn bình thường, gọi là huyết trắng sinh lý, trắng trong, không mùi và không gây ngứa. Nếu huyết trắng có màu vàng xanh, cháu nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp.

Thân mến.


Thanh Thao, 28 tuổi, Hồ Chí Minh

Cháu năm nay 28 tuổi, cuối năm nay cháu lập gia đình và dự định là hai năm sau mới có em bé nhưng cháu đang rất phân vân giữa biện pháp tránh thai bằng thuốc và bao cao su. Cháu sợ dùng thuốc thì ảnh hưởng tới em bé sau này, còn nếu dùng bao cao su thì thời gian đầu sợ chưa quen vì cả 2 đều chưa từng quan hệ tình dục. Cháu nghe bạn bè khuyên là nên dùng thuốc tránh thai trong khoảng 2-3 tháng đầu, sau đó thì dùng bao cao su, nhưng cháu vẫn rất lo lắng.

Chào em,

Viên thuốc tránh thai phối hợp liều thấp loại dùng hàng ngày cho hiệu quả ngừa thai cao hơn các biện pháp ngừa thai tự nhiên như bao cao su; ngoài ra thuốc còn giúp kiểm soát tốt chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc được sử dụng trong thời gian dài và có ít tác dụng phụ. Ngay sau khi ngưng thuốc, khả năng có con sẽ trở lại bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi về sau. Như vậy em có thể sử dụng thuốc tránh thai liều thấp loại uống hàng ngày trong 2-3 năm mà không phải lo lắng gì cả.

Thân mến.


Ngọc Hân, 28 tuổi

Năm nay tôi 27 tuổi và đã uống thuốc tránh thai được ba tháng. Lần đầu tôi uống thuốc Diane 35 thấy da mình mịn màng nhưng cảm giác buồn nôn, vì một số thông tin rằng uống loại thuốc này không nên uống quá 6 tháng, tôi chuyển sang mercilon thì thấy không còn buồn nôn. Những lo ngại của tôi có đúng không? Là phụ nữ tôi muốn uống thuốc tránh thai an toàn cho sức khỏe.

Chào em,

Hiện nay các loại thuốc tránh thai liều thấp loại uống hàng ngày như Mercilon mà em đang dùng, cho hiệu quả ngừa thai rất cao. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện làn da như mong muốn của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và hiệu quả tối đa của thuốc sẽ được duy trì sau 5-6 tháng sử dụng liên tục. Như vậy em có thể tiếp tục sử dụng loại thuốc này mà không quá lo lắng nhé!

Thân mến.

TS.BS Ngô Thị Yên - Khoa Kế hoạch gia đình, Bệnh viện Từ Dũ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • bien phap tranh thai sau sinh mo

  Biện pháp tránh thai sau sinh mổ

  Chào bác sĩ, em sanh bé đầu tới ngày nay được 6 tháng rồi, sanh mổ. Em vẫn đang cho con bú, chưa thấy kinh nguyệt quay trở lại. Em vẫn muốn tiếp tục sanh bé thứ 2. Cho em hỏi: Thường thì sau bao lâu thì kinh nguyệt sẽ có sau khi sanh con? Nếu có kinh nguyệt trở lại thì em dùng biện pháp gì tránh thai an toàn ạ? Chồng em cũng lớn tuổi rồi thì tối thiểu thời gian bao lâu thì em nên có bé thứ 2 ạ? Em cám ơn!
  30/08/2019 17:17 Tránh thai
 • uong thuoc tranh thai khan cap truoc quan he 10 phut lieu co thai khong

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước quan hệ 10 phút, liệu có thai không?

  Chào bác sĩ, cho em hỏi 17/7 vừa rồi em có quan hệ với bạn trai em đúng ngày em vừa mới hết chu kỳ kinh và trước khi quan hệ 10 phút em có uống một viên thuốc ngừa khẩn cấp và đến nay em không quan hệ lại lần nào nữa liệu em có thai không ạ? Vì đến chu kỳ rồi mà em chưa có kinh nên em rất lo lắng. Em cũng đã mua que thử nhưng có một que em thấy có thêm vạch màu hồng nhìn kỹ mới thấy còn hai que còn lại thì một vạch liệu em có thai không?
  30/08/2019 16:53 Tránh thai
 • dieu tri rong kinh do cay que tranh thai

  Điều trị rong kinh do cấy que tránh thai

  Tháng 3/2018 em có sử dụng biện pháp tránh thai bằng biện pháp cấy que tránh thai. Và trong suốt khoảng 9 tháng em không có kinh nguyệt. Đến tháng đầu 2/2019 bắt đầu em có kinh nguyệt và bị rong kinh cứ khoảng 25 ngày/tháng, nhưng chỉ ra ít một (dùng băng hàng ngày là đủ), thi thoảng có 1-2 ngày bị nhiều thôi. Và bị đến vừa rồi em mới đi khám được. Bác sĩ cho em uống sắt: ferlatum và progynova 2mg, để cân bằng nội tiết tố, (đơn thuốc là 5 ngày, nhưng khi mua thuốc họ bán cho 7 ngày nên em cũng uống 7 ngày). 2 hôm sau khi uống thuốc thì thấy đỡ nhiều, gần như hết, được đến ngày thứ 6 thì lại bắt đầu có kinh nguyệt lại, và hôm nay là hôm thứ 9 (3 hôm nay em lại bị có kinh nguyệt như bữa trước). Em biết trong Từ Dũ gặp nhiều trường hợp như thế nên em muốn hỏi tư vấn về phác đồ điều trị vấn đề của em.
  30/08/2019 16:23 Tránh thai
 • uong thuoc tranh thai nao khi dang cho con bu

  Uống thuốc tránh thai nào khi đang cho con bú?

  Em sinh bé nay được 30 tháng, vẫn còn cho bú mẹ đêm, em sinh mổ cho em hỏi trường hợp của em có dùng thuốc tránh thai Drosperin được không vì em sợ ảnh hưởng tới bé, uống loại khác em bị tăng cân và nhanh, nhờ bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn!
  30/08/2019 15:24 Tránh thai
 • uong thuoc tranh thai hang ngay gay vo kinh

  Uống thuốc tránh thai hàng ngày gây vô kinh

  Thưa bác sĩ, em đang cho con bú và sử dụng thuốc ngừa lai Newlevo. Trong thời gian uống thuốc, 9 tháng nay em không có kinh. Thuốc này có tác hại gì về sau không ạ? Em muốn đổi sang uống Marvelon được không?
  30/08/2019 14:51 Tránh thai

Mới cập nhật

Đọc nhiều