Logo Alobacsi

Ba êkíp cùng lúc phẫu thuật ca gãy 5 xương sườn, dập thận

Bệnh nhân bị gãy hàng loạt xương sườn, dập phổi trái, tràn máu màng phổi trái, rách cơ hoành trái, lách vỡ phức tạp và dập nát thận trái do tai nạn giao thông đã được phẫu thuật cứu sống.
Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Xuyên Á (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa cứu sống bệnh nhân SN (26 tuổi, ngụ TP.HCM) bị đa chấn thương nghiêm trọng do tai nạn giao thông vào sáng 11-2.

Trước đó, anh N. được đưa vào BV trong tình trạng lơ mơ, da niêm nhợt nhạt, mạch và huyết áp không đo được.

Các bác sĩ (BS) nhanh chóng hồi sức tích cực và thực hiện siêu âm, CT scan. Kết quả cho thấy anh N. bị tổn thương phức tạp gần như toàn bộ nửa ngực và bụng trái. Điều đáng nói, anh N. bị gãy hàng loạt xương sườn 5, 6, 7, 8, 9, dập phổi trái, tràn máu màng phổi trái, rách cơ hoành trái, lách vỡ phức tạp và dập nát thận trái.

ba ekip cung luc phau thuat ca gay 5 xuong suon dap than - anh 1Các bác sĩ đang xử lý thương tích cho anh N. Ảnh: BVCC

Lập tức, ba êkíp phẫu thuật gồm tim mạch lồng ngực, ngoại tổng quát và ngoại niệu cùng lúc được thành lập để xử lý thương tích cho anh N.

Trong quá trình phẫu thuật, các BS ghi nhận cơ hoành anh N. rách nát, dạ dày chui qua vết rách và thoát vị vào lồng ngực. Chưa hết, lách và thận trái của anh N. bị đứt cuống và bị đẩy lên lồng ngực…

Các BS nhanh chóng khâu cơ hoành, xử trí các tổn thương thận và lách, đồng thời tiến hành cầm máu cũng như phục hồi các tạng còn lại. Do anh N. bị mất nhiều máu nên đã được truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, hiện sức khỏe anh N. đã tạm ổn.

Theo PLO

Bạn cần biết

Thuốc điều trị bệnh ngủ ngày

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt cho thuốc solriamfetol để điều trị bệnh ngủ quá mức vào ban ngày ở những người trưởng thành mắc chứng ngủ rũ hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Đây là một chất ức chế tái hấp thu kép dopamine và norepinephrine.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7