Logo Alobacsi

Bà bầu không nhất thiết phải nhịn cà phê

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, trong cà phê có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, nên nếu uống với số lượng thích hợp và đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe.
ba bau khong nhat thiet phai nhin ca phe - anh 1BS Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ những kiến thức về cà phê - Ảnh: L.Xuân

Cụ thể, trong cà phê có protein, chất béo, đường, cafein, chất xơ, axit tanic, canxi, photpho, sắt, natri, vitamin B2, glycogen…

Trong đó, cafein là một chất kích thích làm hưng phấn hệ thần kinh có tác dụng làmgiãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản, tác động đến hệ tim mạch, làm tăng khả năng cung cấp máu của tim, làm tăng nhịp đập, có hiệu quả điều trị nhất định đối với bệnh huyết áp thấp và bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, uống cà phê còn làm kích thích làm việc trí óc, giúp giảm đau, khiến cơ thể thoải mái hơn, kháng viêm, tăng sức bền…

Uống café bao nhiêu là đủ? Theo BS Diệp mỗi ngày nên sử dụng từ 300 - 400mg cafein (khoảng 3 - 5 ly cà phê pha) là hợp lý. Còn đối với phụ nữ mang thai, chỉ cần dùng 1/2 liều lượng so với người không mang thai là đủ.

BS Diệp còn cho biết một số người uống cà phê vào sẽ gây khó ngủ nhưng không phải tất cả mọi người. Có người uống cà phê vào mới ngủ ngon được.

Vậy nên, khi dung nạp vào cơ thể một loại thực phẩm nào đó, cần dung nạp từ từ và lắng nghe cơ thể, có bất kỳ sự phản ứng nào bất thường hay thích ứng tốt chúng ta sẽ cảm nhận rõ để gia giảm phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mình.

Theo Lam Xuân - Tuổi trẻ

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7