Sản - Phụ khoa

Bà bầu giẫm trúng đinh sau 4 ngày tiêm ngừa uốn ván, xử trí như thế nào?

Thưa bác sĩ, Em mang thai được 24 tuần, vừa tiêm vắc xin uốn ván ngày 5/6/2019, ngày 9/6/2019 thì đạp trúng đinh cũ và chảy máu. Vậy em cần làm gì ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vi khuẩn uốn ván dễ dàng xâm nhập vào các vết thương hở dù chỉ là trầy xước nhỏ. Chúng phát triển ở điều kiện yếm khí (vết thương bị dập nát dính bẩn, không có không khí, vết thương bị băng bó chặt...). Sau đó, sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi vào hệ thần kinh và gây ra co cứng cơ hoặc co giật cơ khi có kích thích, rất nguy hiểm.

Mức độ nặng và thời gian ủ bệnh phụ thuộc nhiều yếu tố như số lượng nha bào bị nhiễm, độ sạch của vết thương, cơ địa của người nhiễm… Những trường hợp có vết thương dơ, nguy cơ cao thì khuyến cáo tiêm huyết thanh kháng uốn ván SAT trước khi tiêm ngừa vắc xin uốn ván.

Sau khi tiêm vắc xin uốn ván, thời gian tạo được kháng thể để phòng ngừa bệnh là từ vài ngày cho tới khoảng 2 tuần. Như vậy an toàn nhất vẫn là tiêm SAT càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, hiện tại vết thương của bạn đã quá 24 giờ, nếu phải tiêm SAT cần tăng liều gấp đôi, trong khi đó, độ an toàn của SAT đối với thai phụ vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Thời gian tiêm vắc xin uốn ván tính cho tới nay đã 10 ngày nên vẫn có hi vọng cơ thể đã tạo được kháng thể.

Trường hợp của bạn khá phức tạp, cần cân nhắc nhiều yếu tố, do đó, tốt nhất bạn nên tới trực tiếp gặp bác sĩ để xem lại vết thương và tình hình sức khoẻ chung, bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều