Mẹ & Con

Bà bầu cần chý ý điều gì khi dùng điều hòa vào mùa hè?

Khi mang bầu, hệ miễn dịch của mẹ giảm đi nên rất nhạy cảm, dễ bị ốm nên bà bầu dùng điều hòa vào mùa hè cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn lạnh nhân tạo của điều hòa kéo dài, làm chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hiện tượng "sốc nhiệt" vô cùng nguy hiểm nhất là đối với những phụ nữ đang mang bầu, hệ miễn dịch giảm, cơ thể nhạy cảm.

Bởi vậy mẹ bầu phải biết cách dùng điều hòa để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là những nguyên tắc mẹ bầu cần biết khi sử dụng điều hòa.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Mức nhiệt từ 23-28 độ C là lý tưởng cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa. Tuyệt đối không để nhiệt độ điều hòa quá lạnh, chỉ nên để mức nhiệt đủ cảm thấy mát bởi sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều giữa trong phòng điều hòa với bên ngoài có thể khiến bà bầu bị “sốc nhiệt” hay mắc một số bệnh khác.

Bà bầu dùng điều hòa vào mùa hè: Cần làm những điều này để không gây hại  Mức nhiệt từ 23-28 độ C là lý tưởng cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa. Ảnh minh họa


Các mẹ bầu cũng không nên để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người. Hay lúc vừa đi bên ngoài trời nắng về, người còn nhễ nhại mồ hôi, tạm thời không bật điều hòa. Nếu cần đi ra ngoài khi trời nắng nóng, bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 30 phút cho cơ thể điều hòa và thích ứng với nhiệt độ trước.

Sử dụng điều hòa cần thỉnh thoảng mở cửa sổ hoán đổi không khí

Bà bầu không nên ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu. Sử dụng điều hòa kết hợp với mở cửa số để hoán đổi không khí, như vậy mới đảm bảo được không khí trong lành trong phòng. Tốt nhất mở điều hòa khoảng 1-3 tiếng rồi tắt đi, sau đó mở cửa sổ để không khí trong phòng lưu thông ra ngoài, đồng thời đưa không khí trong lành ở bên ngoài vào trong phòng.

Tăng cường độ ẩm cho phòng điều hòa

Bà bầu dùng điều hòa vào mùa hè: Cần làm những điều này để không gây hại  Mẹ bầu nằm điều hòa nên đắp một chiếc chăn mỏng để tránh bị cảm lạnh. Ảnh minh họa


Bạn nên tăng cường độ ẩm trong phòng điều hòa. Đây cũng là cách khiến bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn. Nếu cứ để tình trạng không khí khô thì điều hòa sẽ là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến đường hô hấp của bạn, đặc biệt là mũi gây nên viêm niêm mạc mũi. Nặng hơn nữa sẽ dẫn đến khó thở, ngạt thở. Bạn chỉ cần để thêm một chậu nước nhỏ là căn phòng sẽ được tiếp thêm lượng ẩm giúp hạn chế sự khô khan của không khí điều hòa.

Tránh ngồi thẳng hướng gió điều hòa thổi vào

Lỗ chân lông da của bà bầu hở, nhạy cảm hơn người thường nên dễ bị cảm gió, vì vậy bà bầu nên tránh vị trí ngồi thẳng với hướng gió lạnh của điều hòa thổi ra.

Vệ sinh điều hòa

Điều hòa gia đình cần đảm bảo sạch sẽ và cần phòng tránh vi khuẩn, tẩy trùng vi rút thường xuyên, đặc biệt là sau thời gian dài không sử dụng điều hòa càng cần phải lau rửa sạch. Buổi tối nếu bà bầu bật điều hòa để đi ngủ thì nên mặc thêm một chiếc áo dài chất cotton mỏng.

Theo Hòa Lê - Chất lượng Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật