Tai - Mũi - Họng

Áp xe, suy kiệt thể trạng do nấm họng

Chị B.T.T (31 tuổi, Hải Phòng) bị sụt 14kg trong một năm do không ăn, uống được suốt thời gian dài. Khi nhập viện, thể trạng chị T sa sút, ăn uống kém, không thể nói, cười.
Bệnh nhân được nội soi sau khi điều trị tại viện. Ảnh: bệnh viện TWQĐ 108

Trong vòng một tháng gần đây, chị T có biểu hiện nuốt đau và vướng hơn. Chị đã được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, khám và nội soi hình ảnh cùng kết quả CT xác định, bệnh nhân có khối sùi loét sau họng bên phải, áp xe vùng hạ họng, viêm loét thành sau họng do nấm…

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được chú trọng cải thiện sức khỏe, nuôi dưỡng chống nhiễm khuẩn tốt. Song song với đó, khoa cũng đã làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh…

Sau hơn 3 tuần điều trị, đến nay toàn trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, nuốt không đau và có thể ăn uống bình thường qua đường miệng, nội soi thành sau họng không còn ổ viêm loét hoại tử.

Đến hôm nay, 14/6, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Từ trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo, nếu có biểu hiện bệnh viêm loét họng nên đến các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, không tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị.

Nấm họng cũng như các bệnh nấm nói chung là khó chữa, do nấm có một lớp vỏ chitin rất khó ngấm thuốc. Vì vậy, khi điều trị, bệnh nhân cần phối hợp điều trị dài ngày, kết hợp dùng thuốc với việc loại bỏ các yếu tố thuận lợi để bệnh nấm phát sinh.

Để phòng chống bệnh nhiễm nấm họng - miệng, mọi người cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đánh răng và súc miệng sau khi ăn. Khám răng định kỳ, nhất là khi có mang răng giả thì phải làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ. Ăn nhiều sữa chua, rau xanh cùng với siêng năng vận động thể chất. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường. Không hút thuốc lá.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • nam hong thanh quan

  Nấm họng - thanh quản

  Đây là một bệnh cơ hội thường gặp ở những nước nhiệt đới ẩm. Cũng như các bệnh do nấm khác, nấm họng - thanh quản khó chữa vì nấm có một lớp vỏ chitin, rất khó ngấm thuốc.
  24/04/2014 15:36 Tai - Mũi - Họng
 • benh nam hong

  Bệnh nấm họng

  Candida là thủ phạm gây nên nấm họng, miệng. Loại nấm này thường kí sinh ở miệng, họng, đường tiêu hoá và thường không phát triển thành bệnh. Nếu gặp yếu tố thuận lợi thì nấm Candida sẽ gây bệnh.
  24/04/2014 15:28 Tai - Mũi - Họng

Mới cập nhật

Đọc nhiều