Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Anti TPO > 1000 dù đã uống thuốc, em nên làm gì?

Được hỏi bởi Lê Thị Hậu - lethihau08****@gmail.com
Em chào bác sĩ,

Cách đây hơn 2 tháng em có đi khám tuyến giáp, kết quả siêu âm em bị viêm tuyến giáp mạn tính, Anti TPO >1000 (0-5,61), các hormone khác trong giới hạn bình thường. Em dùng thuốc theo đơn bác sĩ, đến nay kiểm tra lại thì TPO vẫn > 1000. Bác sĩ tư vấn giúp em! Em cảm ơn ạ!
anti tpo > 1000 du da uong thuoc em nen lam gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kháng thể Thyroperoxidase (TPO- Ab) một dấu ấn của bệnh tuyến giáp tự miễn; đặc biệt anti TPO tăng cao trong viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto, bệnh Basedow. Trường hợp của em là bệnh viêm tuyến giáp mạn tính.

Anti TPO không nói lên được là bệnh nặng hay nhẹ. Trong viêm giáp mạn tính, xét nghiệm Anti TPO tăng rất cao cho thấy bệnh viêm giáp mạn tính sẽ chuyển biến từ cường giáp rồi thành suy giáp mạn tính về sau, vì cơ thể đã tạo ra kháng thể kháng lại tuyến giáp. Việc điều trị không giúp giảm anti TPO mà để giúp kiểm soát hormone tuyến giáp (FT3, FT4) trong giới hạn bình thường, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Anti TPO được hiểu là chỉ số kháng thể Thyroperoxidase trong cơ thể. TPO còn có thể được biết đến với tên gọi TPO- Ab (đây là một dấu hiệu của  bệnh tuyến giáp tự miễn.)

Chỉ số TPO tăng cao có thể tăng cao đối với người mắc bệnh viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto. Đây cũng là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh Basedow.

Thông thường chỉ số TPO bình thường là: <34 IU/mL. Chỉ số kháng thể Anti-TPO tăng cao trong máu ở các đối tượng mắc bệnh về tuyến giáp cũng như viêm tuyến giáp và bệnh Basedow. Xét nghiệm Anti-TPO giúp đo lường số lượng tự kháng thể tuyến giáp đặc hiệu cũng như phát hiện sự hiện diện kháng thể tuyến giáp.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7