Logo Alobacsi

Ánh sáng xanh và sức khỏe con người

13/03/2018 17:50
Sóng ánh sáng xanh - loại ánh sáng rất có lợi vào ban ngày, lại là kẻ gây hại nguy hiểm vào ban đêm.
Ánh sáng xanh có từ đâu?

Mặt trời là nguồn sáng chính chứa ánh sáng xanh. Ở ngoài trời cả ngày là lúc chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều nhất. Tuy nhiên, trong nhịp sống “không có màn đêm” của các thành phố “không ngủ” như hiện nay, các thiết bị do con người tạo ra cũng không ngừng phát ra tia sáng xanh mà chúng ta không hề chú ý tới; đó là các thiết bị chiếu sáng rất quen thuộc như: đèn huỳnh quang - một trong những thiết bị chiếu sáng trong nhà chủ yếu của mọi gia đình; đèn LED - thành phần không thể thiếu của các thiết bị điện tử có thể phát sáng mà chúng ta sử dụng hằng ngày như màn hình máy tính, điện thoại thông minh, TV màn hình phẳng...

Lượng ánh sáng xanh phát ra bởi các thiết bị nhân tạo không đáng kể như lượng ánh xanh có trong bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, thời gian và khoảng cách mà con người tiếp xúc trực tiếp với các màn hình điện tử khiến cho các bác sĩ mắt và nhà chăm sóc sức khỏe lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người do chúng gây ra.Khi con người tiếp xúc với nguồn bức xạ khổng lồ một cách dễ dàng lại chính là một nguy cơ tiềm ẩn. Bởi vì, về đêm, ánh sáng phá vỡ nhịp điệu sinh học trong cơ thể chúng ta (chu kì ngày-đêm, chu kỳ giấc ngủ và thời gian tỉnh táo), giấc ngủ bị ảnh hưởng và tệ hơn nữa, các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng đây còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì và sự thoái hóa sớm của đôi mắt.
 
Các ánh sáng có màu sắc khác nhau gây ra các ảnh hưởng khác nhau. Sóng ánh sáng xanh - loại ánh sáng rất có lợi vào ban ngày, lại là kẻ gây hại nguy hiểm vào ban đêm. Sự phổ biến của các màn hình phát sáng (màn hình điện thoại, máy tính,…) cũng như các bóng đèn tiết kiệm năng lượng đang tăng dần nguy cơ con người tiếp xúc với ánh sáng xanh, đặc biệt là vào ban đêm.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm, dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Hơn nữa, ánh sáng xanh còn góp phần gây khô mắt vì nó có năng lượng cao nhất so với các bước sóng ánh sáng khả kiến khác.

Có phải ánh sáng xanh lúc nào cũng có hại?

Ánh sáng xanh không phải lúc nào cũng có hại, một số thời điểm tiếp xúc với ánh sáng xanh đặc biệt có lợi. Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng khả kiến năng lượng cao giúp thúc đẩy sự “làm mới”, hỗ trợ chức năng ghi nhớ, nhận thức và tăng cảm hứng. Trong đó, ánh sáng xanh còn giúp cân bằng chu kỳ sinh học của cơ thể. Thậm chí các liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị bệnh tâm lý. Điều quan trọng là thời điểm tiếp xúc trong ngày. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì chu kỳ sinh học khỏe mạnh nhưng nếu lượng ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm, điều đó thật sự gây hại.

Giảm thiểu ánh sáng xanh được không?

Mặc dù ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nó lại là giải pháp cho các quan ngại về môi trường, nhu cầu về thắp sáng tiết kiệm năng lượng và phát triển công nghệ. Đèn huỳnh quang và đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn các thiết kế đèn dây tóc cũ, nhưng chúng cũng có xu hướng tạo ra nhiều ánh sáng xanh hơn. Vì vậy chúng ta không đơn giản có thể giảm thiểu ánh sáng xanh bằng việc ngưng sử dụng các thiết bị trên.

Richard Hansler, một nhà nghiên cứu ánh sáng ở ĐH Carroll, Cleveland, ghi lại rằng đèn dây tóc cũ tạo ra ít ánh sáng xanh và luôn thấp hơn hầu hết các loại đèn huỳnh quang. Tính chất vật lý của đèn huỳnh quang không thể thay đổi, nhưng lớp phủ bên trong chúng có thể làm giảm lượng sáng xanh. Đèn LED có hiệu suất cao hơn đèn huỳnh quang, nhưng chúng tạo ra một lượng ánh sáng xanh tương tự như đèn huỳnh quang. Điều này có nghĩa là chúng ta nên ưu tiên sử dụng cách chiếu sáng bằng đèn LED hơn là đèn huỳnh quang.


Bạn có thể làm gì?

- Sử dụng ánh sáng đỏ và mờ vào ban đêm. Ánh sáng đỏ có năng lượng thấp nhất nên ít ảnh hưởng nhất đến chu kì sinh học và quá trình tổng hợp melatonin.

- Tránh nhìn vào màn hình sáng 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

- Nếu bạn làm việc vào ca tối hoặc sử dụng nhiều thiết bị điện tử vào ban đêm, hãy nên mang một cặp kính hấp thụ ánh sáng xanh hoặc cài đặt các ứng dụng có khả năng lọc các ánh sáng bước sóng xanh và lục.

- Sử dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên vào ban ngày giúp bạn dễ ngủ vào buổi tối cũng như thúc đẩy quá trình “làm mới” của cơ thể.

- Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có tròng kính Crizal Prevencia (công ty Essilor) giúp ngăn chặn sự tổn hại lâu dài đến mắt từ ánh sáng xanh có hại. Crizal Prevencia là tròng kính duy nhất vừa hạn chế phản chiếu, vừa mang lại thị lực tốt nhất trong mọi điều kiện ánh sáng, đồng thời có tính năng chống vân tay, trầy xước, bụi bẩn và bám nước.

Bài viết được dịch và biên soạn dựa theo thông tin trên website Harvard Health Publications, Allaboutvision và website của công ty Essilor Việt Nam.

Chương trình Khúc xạ nhãn khoa đầu tiên tại Việt Nam chính thức được giảng dạy tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào tháng 10/2014. Chương trình kéo dài 4 năm và sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa. Hiện tại trường đang đào tạo 4 khoá Cử nhân khúc xạ với tổng số 86 sinh viên.

Một phần quan trọng trong đào tạo khúc xạ nhãn khoa là việc thực tập tại các cơ sở thực hành, nơi sinh viên có thể áp dụng và cải thiện kiến thức lẫn kỹ năng đã được học. Trong năm học thứ ba và thứ tư, sinh viên sẽ khám bệnh dưới sự giám sát của của các giảng viên. Với mục tiêu: cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng và đào tạo các nhà khúc xạ nhãn khoa trong tương lai Trung tâm thực hành Khúc xạ Nhãn khoa đã được thành lập vào tháng 2/2017.

Tháng 10/2017 Phòng Kính thuộc trung tâm thực hành lâm sàng Khúc xạ nhãn khoa đã được khai trương với mục đích: cung cấp dịch vụ khúc xạ, cung cấp kính gọng điều chỉnh tật khúc xạ, kính tiếp xúc, các quang cụ khác với tiêu chí: Uy tín, chất lượng, tận tâm.

Phòng kính được đưa vào hoạt động với đội ngũ giảng viên Khúc xạ nhãn khoa có trình độ và được đào tạo bài bản hứa hẹn sẽ cung cấp cho bệnh nhân, sinh viên và các cán bộ công chức công tác tại trường một dịch vụ khúc xạ bài bản với các sản phẩm chất lượng cao và giá cả hợp lý.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cảnh báo của FDA về chống chỉ định sử dụng Tramadol ở phụ nữ cho con bú

Khuyến cáo này không dựa trên bất kỳ bằng chứng mới nào và cũng không có báo cáo về tác dụng phụ khi phơi nhiễm Tramadol qua sữa mẹ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7