Tiêu hóa

Ăn uống khó nuốt và dễ buồn nôn, bệnh này có nguy hiểm không?

(AloBacsi) - Tôi 37 tuổi, khoảng 1 tháng nay, tôi bị khó nuốt khi ăn uống và rất dễ buồn nôn, đi khám bác sĩ bảo bị hẹp tâm vị.

BS cho toa thuốc về uống được 1 tuần. Xin hỏi AloBacsi, bệnh của tôi có nguy hiểm gì không? (Hồ Đức Anh - Nha Trang, Khánh Hòa)

Trả lời

Bạn Đức Anh thân mến,
 
Bệnh hẹp tâm vị thường có biểu hiện nuốt khó (lúc đầu với thức ăn cứng, về sau nuốt thức ăn lỏng cũng khó), nuốt khó cả thức ăn lẫn nước uống, trào ngược với khởi đầu chậm và tăng dần..
 
Trào ngược thường xuất hiện ngay sau ăn, nhưng đôi khi trào ngược muộn với thức ăn chưa tiêu sau khi ăn vài giờ. Các biểu hiện khác cũng có thể gặp như sụt cân suy dinh dưỡng, ho, nấc, ợ trớ, đau ngực, đau lan ra sau lưng nhất là sau khi ăn, viêm phổi do trào ngược...

Bệnh thường gặp ở người trẻ (20-40 tuổi), nữ nhiều hơn nam, những người có dạng thần kinh không cân bằng, dễ xúc cảm, chế độ ăn nhiều gluxit, ít protit, thiếu vitamin nhóm B, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều có thể làm tình trạng co thắt tâm vị nặng hơn.

Nguyên nhân có thể do bỏng nhiệt, hóa chất, viêm niêm mạc thực quản, loét thực quản, xước thực quản.

Khi bạn đã mắc bệnh này điều quan trọng là bạn cần tuân thủ điều trị và tái khám theo hẹn của BS, vì bệnh hay diễn tiến bất thường.
 
Một số trường hợp diễn tiến chậm bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, một số khác diễn tiến không tốt dẫn đến biến chứng như: viêm loét thực quản, sẹo xơ gây chít hẹp thực thể thực quản, chèn ép khí quản, tĩnh mạch, tim, ung thư…
 
Bạn nên ăn lỏng, ăn chậm, nhai kỹ, sau ăn không nên đi nằm ngay, khi nằm nên gối cao đầu, tinh thần cần được thoải mái, tránh stress.
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo -AloBacsi.vn
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.
Đặc biệt, GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.
Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật