Logo Alobacsi

Ăn nhiều thịt và bơ, sữa dễ suy tim

Quan tâm
09/06/2018 15:46
Đó là kết quả của một nghiên cứu do TS Jyrki Virtanen, đại học Tây Phần Lan thực hiện.
Sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ suy tim

Theo đó, nam giới trung niên dùng nhiều thịt, sản phẩm từ sữa và thực phẩm giàu đạm khác sẽ tăng nguy cơ suy tim. Tuy nhiên, đạm từ cá và trứng lại không liên quan đến nguy cơ này.

Virtanen và cộng sự đã tập  hợp dữ liệu của hơn 2.400 người đàn ông Phần Lan, theo dõi họ trung bình 22 năm. Khi vào nghiên cứu, sức khoẻ họ bình thường, nhưng khi kết thúc có 334 người suy tim. Các nhà nghiên cứu đã chia những người này thành bốn nhóm, so sánh những người dùng đạm nhiều nhất với người dùng đạm ít nhất. Kết quả là nguy cơ suy tim của người ăn đạm động vật là 43%, dùng thực phẩm từ sữa 49%, dùng đạm nhiều nguồn khác nhau 33% và dùng đạm thực vật chỉ là 17%. Đạm từ cá và trứng không làm tăng nguy cơ suy tim.

Suy tim có thể làm giảm tuổi thọ. Do y học chưa có cách giải quyết bệnh này, nên đề phòng thông qua lối sống và ăn uống là rất quan trọng. Theo TS Gregg Fonarow, giáo sư tim mạch đại học California, cần làm thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận kết quả nghiên cứu của Virtanen. Theo ông, lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để phòng ngừa suy tim. Ông nói: “Đó là duy trì huyết áp, cân nặng và nồng độ cholesterol ở mức tốt, không hút thuốc và hoạt động thể lực đều đặn”.

Theo Bình Yên - Thế giới hội nhập/TGTT

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7