Tiêu hóa - Gan - Mật

Ăn nhiều chất xơ gây nên hội chứng ruột kích thích?

Thưa BS, Cháu có triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đau bụng âm ỉ, ăn thức ăn tanh là tiêu chảy, thường đi ngoài phân nát không thành khuân, ít táo, cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi... Cháu có chế độ ăn kiêng khem, xoa bụng trị liệu, ăn nhiều chất xơ như rau cải, rau muống, rau cần... nhưng cháu thấy dấu hiệu đau bụng âm ỉ nhiều hơn, nhưng ngày đi ngoài ít hơn. Cháu ăn mấy loại rau nhiều xơ kia có thể là nguyên nhân đau bụng nhiều hơn phải không ạ? Mong được BS tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tuyền thân mến,

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn thường gặp, thường gây ra rối loạn tiêu hóa, hay gặp nhất là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón có liên quan đến thức ăn và tâm lý. Tuy vậy, bệnh không gây ra tổn thương thực thể ở ruột già.

Một số yếu tố liên quan tới hội chứng ruột kích thích như một vài loại thực phẩm nhất định (tùy theo từng người), căng thẳng lo âu, thay đổi nội tiết. Như vậy trước khi chẩn đoán hội chứng ruột kích thích thì cần phải loại trừ những bệnh lý có tổn thương thực thể ở ruột già, việc này cần qua thăm khám và làm 1 số xét nghiệm (như xét nghiệm máu tìm nhiễm ký sinh trùng, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, xét nghiệm phân, siêu âm bụng, nội soi đại trực tràng...).

Nếu em chưa từng khám chuyên khoa Tiêu hóa, chưa làm xét nghiệm nào cả thì khoan “chắc chắn” là mình bị hội chứng ruột kích thích, bởi vì triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể trùng lấp với các bệnh lý khác của hệ tiêu hóa.

Ở người bình thường thì ăn nhiều chất xơ rất có lợi cho đường tiêu hóa, tuy nhiên, ở người có hội chứng ruột kích thích thì như BS đã trình bày, mỗi người bị kích thích với một vài loại thực phẩm nhất định, nếu em ăn rau nhiều mà đau bụng tăng thì em cần xem lại là rau có sạch không, cách chế biến ra sao, có nhiều dầu mỡ quá không, luộc lên hay ăn sống, em bị khó chịu với tất cả các loại rau hay chỉ 1 vài loại…

Tóm lại, trước mắt em nên khám chuyên khoa Tiêu hóa, đồng thời nên tránh lo âu, suy nghĩ căng thẳng, kiểm soát cảm xúc và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ, ăn uống đủ chất, nên tập luyện các môn giúp thư giãn, có thể ăn thêm yaua, uống trà gừng.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường