Logo Alobacsi

AloBacsi ơi, viêm gan C có tái phát khi ngưng điều trị sớm không?

Chào bác sĩ, nếu do điều kiện kinh tế phải ngưng điều trị ở tháng thứ 4 thì có thể tái phát không ạ?
Sau khi điều trị viêm gan C, lịch kiểm tra định kỳ được thực hiện như thế nào? Nếu do điều kiện kinh tế phải ngưng điều trị ở tháng thứ 4 của quá trình điều trị (mà kết quả xét nghiệm tại thời điểm đó đã ở giới hạn an toàn) có ảnh hưởng tới điều trị và có thể tái phát không?

(Hien Vo, 37 tuổi, hienvtsonglam@...)

alobacsi oi viem gan c co tai phat khi ngung dieu tri som khong - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Thông thường lịch kiểm tra nồng độ siêu vi trong máu khi điều trị viêm gan C sẽ ở các thời điểm sau: sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Sau khi hoàn tất phác đồ điều trị và ngưng thuốc hoàn toàn bác sĩ sẽ kiểm tra lại ở thời điểm sau 3 tháng và sau 6 tháng ngưng thuốc để xác định đã điều trị khỏi hoàn toàn.
Trường hợp của bạn ngưng thuốc ở tháng thứ 4 là hơi sớm, nếu bạn nhiễm phải siêu vi phân nhóm 2 hoặc 3 thì xác suất tái phát tương đối thấp vì phác đồ điều trị cho phân nhóm này có thể chỉ cần 6 tháng. Nếu nhiễm phải siêu vi phân nhóm khác thì xác suất tái phát rất cao vì phác đồ điều trị phải cần đến 12 tháng.

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


alobacsi oi viem gan c co tai phat khi ngung dieu tri som khong - anh 2

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7