Ung thư

AI chẩn đoán ung thư phổi giỏi hơn bác sĩ

AI này được huấn luyện bằng cách sử dụng hơn 42.000 hình ảnh tầm soát ngực bằng CT, thực hiện trên 15.000 bệnh nhân, trong đó có 578 người có ung thư trong vòng một năm.
Trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư phổi tốt hơn bác sĩ

Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã hợp tác với đại học Y khoa Northwestern (Hoa Kỳ) cho ra một chương trình AI, có khả năng phát hiện ung thư phổi giỏi hơn cả những bác sĩ X-quang với trung bình tám năm kinh nghiệm.

AI này được huấn luyện bằng cách sử dụng hơn 42.000 hình ảnh tầm soát ngực bằng CT, thực hiện trên 15.000 bệnh nhân, trong đó có 578 người có ung thư trong vòng một năm.

Kết quả cho thấy chỉ cần “xem” qua ảnh một lần, AI có thể phát hiện thêm 5% ca ung thư và giảm được 11% kết quả dương tính giả so với kết quả của một nhóm sáu chuyên gia X-quang thực hiện. Khi dùng tiên đoán nguy cơ ung thư hai năm sau khi tầm soát, AI cũng tìm thấy ung thư thêm 9,5% so với nhóm bác sĩ. Nói chung, thành tích của AI hoàn toàn qua mặt con người.

Nghiên cứu này công bố trong tạp chí Nature Medicine mới đây, theo đó AI có chức năng tiên đoán một bệnh nhân có thể bị ung thư phổi hay không, quản lý chỉ số nguy cơ ác tính của bệnh nhân ung thư phổi và nhận diện vị trí của u ác tính trong phổi. Chương trình này có mặt trên Google Cloud Healthcare API, vì Google vẫn tiếp tục thử nghiệm nó với những đối tác nghiên cứu.

Ung thư phổi là một trong những sát thủ hàng đầu thế giới, theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có hơn 2 triệu người tử vong vì bệnh này. Khả năng phát hiện ung thư phổi của AI khiến nhiều người phấn khích, nhưng dù sao nó vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi áp dụng trong thực tế. Thông thường, để sàng lọc ung thư phổi, bác sĩ phải xem đi xem lại ảnh CT hàng trăm lần mới đưa ra chẩn đoán.

TS Mozziyar Etemadi, phó giáo sư đại học Northwestern nói: “Khả năng xử lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ đã giúp AI nhận diện được các mẫu mô ác tính mà mắt người không thể nhìn thấy”.

Nhưng TS Eric Topol, giám đốc viện Scripps Research Translational, dè dặt cho rằng, dù AI có thể giúp việc rất tốt cho bác sĩ, nhưng nó không thay thế hoàn toàn công việc của nhân viên y tế. “Bác sĩ đọc sai hình ảnh X-quang gây hại cho một bệnh nhân còn AI nhận định sai sẽ gây hại cho rất nhiều người”, Topol nói.

Theo Dương Cầm - Thế giới hội nhập

Mới cập nhật