Hành trình chăm sóc gan

Ai cần tầm soát bệnh viêm gan siêu vi C?

Tại sao nhiều bệnh viện chỉ định xét nghiệm anti HCV rộng rãi cho tất cả các đối tượng như vậy BS ơi?
Tôi đọc Internet nước ngoài thấy người ta khuyên chỉ nên tầm soát bệnh viêm gan siêu vi C cho những người có nhiều khả năng nhiễm bệnh qua đường máu như những người đã từng được truyền máu trước 1979, người nghiện xì ke. Tại sao nhiều bệnh viện chỉ định xét nghiệm anti HCV rộng rãi cho tất cả các đối tượng như vậy?

Chào bạn,

Đúng như bạn nói, bệnh viêm gan siêu vi C lây truyền chủ yếu qua đường máu như truyền máu có nhiễm siêu vi C, người tiêm chích ma túy. Đó là lý do mà các nước phương Tây khuyên nên tầm soát những bệnh lây qua đường máu cho những đối tượng này.

Tuy nhiên, vẫn có 10% bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C mà không hề tìm được đường lây nhiễm. Tỷ lệ không thấy đường lây nhiễm qua đường máu khá cao ở Việt Nam. Ước tính có khoảng 80-90% người bệnh đang điều trị tại BV FV hoàn toàn không có tiền căn truyền máu hay sử dụng ma túy qua đường tiêm chích. Điều này là một thực tế đáng báo động về tình hình vô trùng trong các thủ thuật xâm lấn như tiêm chích, nhổ răng, cắt lễ, xăm mình, xăm môi…

Thân mến!

Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email:tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


Tin liên quan

Mới cập nhật