Logo Alobacsi

Vì sao cháu bị cứng bụng vùng trên rốn?

11/01/2017 11:16
Khoảng giữa năm, cháu có sờ vùng bụng thì thấy nó hơi cứng (vùng ở trên rốn). BS có thể giải thích giúp cháu nguyên nhân cũng như nên làm gì không ạ?
Chào BS Lan Hương,

Cháu 18 tuổi. Khoảng giữa năm, cháu có sờ vùng bụng thì thấy nó hơi cứng (vùng ở trên rốn) cháu có khám sức khỏe định kỳ tại trường đại học, BS hỏi bụng có cảm thấy đau hay tức gì không thì cháu bảo là không. Thực tế vùng bụng cháu bây giờ cũng không cảm thấy khó chịu gì cả. Nhưng cháu cảm thấy sợ vì ấn vào bụng lúc nào cũng hơi cứng kể cả lúc chưa ăn no lẫn ăn no. BS có thể giải thích giúp cháu nguyên nhân cũng như nên làm gì không ạ? Xin cảm ơn BS.

(Dương Tuấn Vũ - vube114…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vùng trên rốn ngay phía dưới mũi xương ức còn gọi là vùng thượng vị, nơi đây có lớp cơ chắc của thành bụng, các cơ quan chính trong ổ bụng thì có dạ dày, gan, đoạn đại tràng nằm ngang. Cảm giác “cứng” đôi khi không phải là khối u hay bất thường gì mà do lớp cơ thành bụng, tức là khi bạn ấn vào thì theo phản xạ bạn co cơ lại. Nếu như bạn không có triệu chứng gì cả thì khả năng trên là rất cao.

Tuy nhiên, khám sức khỏe định kỳ tại trường thì có nhiều vấn đề như là số lượng sinh viên đông, vâng vâng mà việc khám có thể chưa được kỹ, bạn có thể đi khám lại một lần nữa ở cơ sở y tế chuyên khoa Tiêu hóa, nếu BS khám thấy bình thường, có thể có cả siêu âm bụng, kết quả cũng bình thường thì bạn có thể an tâm.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7