Logo Alobacsi

Nôn nhiều sau khi uống bia một thời gian dài là hiện tượng say nguội?

09/07/2017 19:32
Em uống rượu tối hôm trước nhưng sáng hôm sau mới buồn nôn và hay nôn ra mật vàng. Em muốn hỏi là có bị làm sao không ạ?
Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? (Đỗ Cường - vancuong…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Cường,

Nôn ói nhiều sau uống rượu là hiện tượng rất thường gặp, do nhiều nguyên nhân bao gồm viêm dạ dày do rượu, mất nước, rối loạn điện giải, quá tải dịch trong đường ruột...

Tuy nhiên, hiện tượng uống rượu xong tới sáng hoặc trưa hôm sau mới bắt đầu nôn thốc nôn tháo, mệt mỏi, háo nước… gặp những hiện tượng của người say bia rượu còn gọi là hiện tượng say nguội.

Nguyên nhân của hiện tượng say nguội là cách đào thải độc tố ra khỏi cơ thể của người say nguội thường rất chậm. Thường thì những người này uống rượu vào nhưng không bị nôn ngay, thậm trí ngủ ngay được. Vì vậy hơi thở lúc ngủ rất điều hòa (thở ít), cơ thể bất động nên không tiết mồ hôi. Trạng thái thần kinh ít bị cưỡng chế nên nhu cầu uống nước và tiểu tiện không có.

Chính vì vậy mà khi tỉnh dậy, cơ thể thiếu nước do chất men xúc tác gây nên, các hoạt động bắt đầu hoạt động mạnh mẽ ngay khi mở mắt làm cho sự yên tĩnh lúc trước bị phá vỡ đột ngột gây nên hiện tương nôn thốc, nôn nhiều lần.

Ngoài ra, nguyên nhân của hiện tượng này còn do người uống sử dụng một số loại thuốc tân dược có các thành phần có tính ức chế quá trình chuyển hóa của rượu. (Ví dụ như thuốc chống trầm cảm, uống panadol…).

Uống rượu bia nhiều chắc chắn là có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng lên tất cả các cơ quan trong cơ thể, điều này không mới mẻ và chắc em cũng đã phải biết. Do đó nếu hiện giờ đã hết nôn thì không sao, còn nếu như cơ thể còn mệt nhiều thì em nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra và xử trí thích hợp; song song đó thì tránh uống rượu bia nhiều.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7