Logo Alobacsi

Đầy bụng, khó tiêu do căng thẳng, làm sao cải thiện?

19/05/2017 07:09
Khoảng 2 tháng nay cháu ăn không được tốt như lúc trước do thi cử căng thẳng. Sau đó thì cháu bị chứng đầy bụng. Vậy bệnh cháu có sao không ạ?
Chào BS,

Cháu là nam, 20 tuổi. Khoảng 2 tháng nay cháu ăn không được tốt như lúc trước do thi cử căng thẳng. Sau đó thì cháu bị chứng đầy bụng, đi khám BS thì đã hết đầy bụng nhưng vẫn còn kén ăn và ăn ít hơn lúc trước.

Cháu được cho thêm thuốc để ăn tốt lên nhưng vẫn chưa thấy chuyển biến gì. Ngoài ăn không tốt thì cháu không có bị triệu chứng gì và chưa sụt ký. Vậy bệnh cháu có sao không ạ? Cảm ơn BS.

(Xui Hen - culong…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, chán ăn của em nhiều khả năng do yếu tố tâm lý quá căng thẳng (stress), mà stress có thể gây ảnh hưởng lên toàn thân chứ không chỉ cơ quan tiêu hóa như gây mệt mỏi, kém tập trung, suy nhược cơ thể, mất ngủ...

Tuy nhiên, em cũng cần đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra xem có nhiễm Hp gây viêm loét dạ dày tá tràng hay không, vì đây cũng là một bệnh lý khá thường gặp và nếu có nhiễm Hp gây triệu chứng dạ dày thì cần điều trị kháng sinh, chống tiết acid mới khỏi hẳn.

Nhưng dù em có hay không có nhiễm Hp thì chắc chắn yếu tố tâm lý đang đè nặng lên em và góp phần gây rối loạn tiêu hóa.

Em nên giải tỏa tâm lý cho bản thân bằng một lịch học - làm việc - ăn uống - nghỉ ngơi hợp lý, có thể ăn thành nhiều bữa với các thực phẩm dễ tiêu, phong phú, nhiều dinh dưỡng, ít dầu mỡ, thêm rau xanh, trái cây, uống đủ nước, hạn chế cà phê, rượu bia và không hút thuốc lá, cố gắng tập thể dục điều độ sẽ mang lại sức sống mới cho em.


Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7