Kiểm tra biến chứng tiểu đường tuýp 2 cần làm xét nghiệm gì?
4 5 24

Kiểm tra biến chứng tiểu đường tuýp 2 cần làm xét nghiệm gì?

Anh em bị tiểu đường tuýp 2. Giờ muốn đi xét nghiệm kiểm tra có bị biến chứng vào các cơ quan như tim, phổi, gan... thì cần làm những xét nghiệm nào ạ?

BS cho em hỏi, Anh em năm nay 30 tuổi, bị tiểu đường tuýp 2. Giờ muốn đi xét nghiệm kiểm tra có bị biến chứng vào các cơ quan như tim, phổi, gan... thì cần làm những xét nghiệm nào ạ? Vì lần khám trước BS nói bị viêm gan, không biết có phải biến chứng của tiểu đường không.

(Linh - saobang…@yahoo.com)

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Viêm gan không phải là biến chứng trực tiếp của bệnh đái tháo đường. Các nguyên nhân gây viêm gan thường gặp là viêm gan siêu vi, rượu, nhiễm mỡ, tự miễn, ứ đồng, ứ sắt, xơ hóa đường mật...

Bên cạnh đó, biến chứng của đái tháo đường lên các cơ quan trong cơ thể bao gồm não, tim, thận, mắt, mạch máu tay chân, thần kinh. Những xét nghiệm tầm soát tất cả các biến chứng của đái tháo đường rất nhiều (bilan mỡ máu, chức năng thận, tiểu đạm vi thể, soi đáy mắt, siêu âm tim, điện tâm đồ, ABI...), cần có giấy chỉ định của bác sĩ cũng như được bác sĩ đọc kết quả và giải thích. Do vậy, tốt hơn hết em nên khuyên anh của em nên khám chuyên khoa Gan mật (thuộc tiêu hóa) và chuyên khoa Nội tiết là phù hợp nhất, em nhé.


Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm