Logo Alobacsi

Đau đầu thì đừng cố tình ăn thực phẩm này vào

03/09/2017 07:37
Khi bị đau đầu không nên ăn những thực phẩm như chuối, quả nho hay một cốc cà phê... bởi nó sẽ khiến cơn đau đầu của bạn càng trầm trọng hơn.
Nguyên nhân dẫn đến những cơn đau đầu

Đau đầu là một triệu chứng chung của rất nhiều bệnh cho nên nó rất khó xác định được nguyên nhân. Theo các chuyên gia, cần hết sức cẩn thận với những cơn đau kéo dài vì nó có thể là căn nguyên của các bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, với những cơn đau đầu bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết, thiếu ngủ, làm việc căng thẳng, stress… ngoài việc nghỉ ngơi, xoa bóp bấm huyệt...

Nguyên nhân gây đau đầu cũng đến từ thực phẩm nhiều người không biết. Ảnh minh họa Nguyên nhân gây đau đầu cũng đến từ thực phẩm nhiều người không biết. Ảnh minh họa

Theo TS Sunita Dube, một chuyên gia dinh dưỡng thì chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới đau đầu. Tiền sử gia đình bị đau nửa đầu, ngoài stress, thì thực phẩm và đồ uống chịu trách nhiệm trong tới 30% số cơn đau đầu. Nếu bạn tính đến một số tác nhân khác như thay đổi hormon, thói quen ngủ và trầm cảm, có thể tỷ lệ này còn thực sự cao hơn nữa.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu là sự thay đổi đột ngột sang chế độ ăn rất ít calo, nói cách khác là chế độ ăn kiêng khắt khe. Chuyên gia dinh dưỡng Niti Desai đồng tình: “Điều này có thể dẫn tới đau đầu, đặc biệt nếu chế độ ăn này cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn carbohydrat.

Não có thể chỉ sử dụng carbohydrat làm năng lượng. Đau đầu có thể cũng do lượng đường huyết thấp. Cũng vậy, nếu bỏ bữa hoặc khoảng thời gian giữa các bữa dài, đau đầu sẽ khởi phát. Thậm chí uống ít nước cũng có thể gây đau đầu. Hoặc bạn nạp những thực phẩm dưới đây sẽ khiến cơn đau đầu càng thêm trầm trọng.

Chuối chín

Chuối là thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin được khuyên ăn hàng ngày. Song bạn nên tránh ăn trái cây này khi đang bị đau đầu. Vì chuối chứa một hợp chất tyramine có khả năng kích hoạt và làm trầm trọng thêm cơn đau đầu

Nho chín

Nho có chứa một chất gọi là tyramine, một acid amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và có thể gây ra đau đầu ở một số ngườiNgoài ra, với một số trái cây sấy khô bạn cũng nên cẩn thận, vì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cơn đau đầu.

Sô cô la

Nếu bạn bị dị ứng với ca cao, bạn sẽ cảm thấy đau đầu khi ăn sô cô la, dù chỉ ăn với số lượng ít. Phenylethylamine và theobromine là 2 thành phần trong sô cô la có thể làm giãn mạch máu, vì vậy cơn đau đầu sẽ đến ngay sau khi ăn sô cô la.

Khi bị đau đầu không nên socola. Ảnh minh họa Khi bị đau đầu không nên sô cô la. Ảnh minh họa

Pho mai

Pho mai chứa hàm lượng cao protein. Thực phẩm có hàm lượng protein cao làm tăng tyramine, một chất gây đau đầu. Do vậy bạn nên lựa chọn loại pho mai phù hợp và tránh ăn quá nhiều.

Cà phê

Giúp bạn tỉnh táo và giảm mệt mỏi, nhưng nếu bạn tiêu thụ hơn 200 mg cà phê mỗi ngày bạn có thể nghiện nó. Mà triệu chứng nghiện có thể dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Cà phê càng khiến cho bạn nhức đầu thêm.

Theo An Dương - Chất lượng Việt Nam

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7