Logo Alobacsi

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, có thể bạn gặp vấn đề về tuyến giáp

09/08/2017 06:19
Hầu hết mọi người bỏ qua các dấu hiệu cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng và không thể kiểm soát được. Đây là một số dấu hiệu cần chú ý.
neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 1
Cảm lạnh: Bạn cảm thấy ớn lạnh ngay cả khi những người xung quanh vẫn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của tuyến giáp không hoạt động bình thường. Tuyến giáp kiểm soát các kích thích tố điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, và nếu có điều gì đó bất thường, bạn nên dành thời gian để kiểm tra. Hình ảnh: Shutterstock.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 2
Kinh nguyệt bất thường: Các hormon chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt lại được điều chỉnh bởi tuyến giáp. Nếu chu kỳ của bạn xuất hiện sớm hoặc muộn hoặc nhiều lần, tốt hơn là bạn nên kiểm tra để đảm bảo tuyến giáp hoạt động bình thường. Hình ảnh: KT.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 3
Suy giảm trí nhớ: Bạn có thường bị lúng túng hay quên mất mọi thứ? Một tuyến tuyến giáp bất thường có thể gây ra các vấn đề liên quan đến trí nhớ. Đôi khi, nó có thể trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến chứng mất trí trong một vài trường hợp. Hình ảnh: Shutterstock.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 4
Hội chứng ruột kích thích: Các tuyến giáp chủ yếu ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể. Khi hoạt động của tuyến giáp có vấn đề có thể gây ra hội chứng ruột kích thích, táo bón hoặc thậm chí bị tiêu chảy. Hình ảnh: KT.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 5
Nếu bạn cảm thấy thừa năng lượng và không thể ngồi yên, nó có thể là dấu hiệu của tuyết giáp hoạt động quá mức. Không chỉ vậy, chức năng tuyến giáp bất thường cũng liên quan đến ADHD ở trẻ em. Hình ảnh: KT.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 6
Mất ngủ: Chứng tăng tuyến giáp có thể khiến hệ thần kinh bị quá tải. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề như chứng mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, và đổ mồ hôi ban đêm. Việc mất ngủ xảy ra thường xuyên có thể làm cho một người mệt mỏi, thờ ơ với các hoạt động hàng ngày. Hình ảnh: Shutterstock.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 7
Các vấn đề cân nặng: Những người có hoạt động tuyến giáp kém hiệu quả có sự trao đổi chất thấp hơn. Do đó, họ cảm thấy tăng cân hay gặp phải một số vấn đề về cân nặng. Hình ảnh: KT.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 8
Rụng tóc: Tuyến giáp không hoạt động có thể dẫn đến rụng tóc. Nếu điều trị tích cực tóc sẽ mọc trở lại, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể không trở lại hoàn toàn như trước. Hình ảnh: Shutterstock.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 9
Rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Đó là vì hoạt động của tuyến giáp thấp khiến các hormone giới tính ít được giải phóng trong cơ thể, dẫn đến tình trạng libido thấp hơn. Mặc dù không có bằng chứng kết luận về mức độ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị tuyến giáp có thể cải thiện vấn đề này. Hình ảnh: KT.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 10
Da khô: Nếu hoạt động tuyến giáp kém hiệu quả sẽ làm cho da bạn trở nên lạnh, nhợt nhạt và khô. Đôi khi khô da như vậy cũng dẫn đến các nếp nhăn, eczema, da xỉn màu... Hình ảnh: Shutterstock.

neu co bat ky dau hieu nao sau day, co the ban gap van de ve tuyen giap hinh 11
Biếng ăn, khó nuốt: Các vấn đề về tuyến giáp có thể dẫn đến sự gia tăng tuyến giáp ở vùng cổ. Do có sự gia tăng kích thước cơ quan nên nó hạn chế sự vận động của thực quản. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến nuốt. Nó cũng gây ra sự khó chịu, đau đớn ở cổ.Hình ảnh: KT.

Theo Hải Yến - VOV

Danh bạ ngành y

Đám mờ ở đỉnh phổi là gì vậy AloBacsi?

Đám mờ ở đỉnh phổi là gì vậy AloBacsi?

Bạn đọc hỏi BS Tố Uyên về đám mở ở đỉnh phổi trên phim Xquang, cận thị giả, phẫu thuật áp xe phổi, nang giáp móng, mụn nhọt tái đi tái lại, trào ngược dạ dày thực quản...

Hỗ trợ 24/7