Logo Alobacsi

Nguyên nhân gây nang keo tuyến giáp và cách điều trị?

14/11/2016 14:38
Tôi có nang ở tuyến giáp D=6mm. Kết quả siêu âm ghi nang keo tuyến giáp. Xin hỏi đây là loại bệnh gì, nguyên nhân gây nang và phương pháp điều trị như thế nào?
Tôi vừa đi siêu âm tổng quát phát hiện thấy có 1 nang ở tuyến giáp D=6mm. Kết quả siêu âm ghi nang keo tuyến giáp. Xin hỏi đây là loại bệnh gì, nguyên nhân gây nang và phương pháp điều trị như thế nào? BS siêu âm chỉ khuyến cáo tôi không được ăn nhiều bắp cải, su su, xin hỏi còn những loại thức ăn nào cần phải tránh nữa? Tôi cảm thấy nuốt khó và đau ở cổ (ở cùng phía, bên trong) xin hỏi có liên quan gì đến nang tuyển giáp này không?

Tôi cũng bị nang ở vú trái, kết quả siêu âm ghi thay đổi sợi bọc tuyến vú. Xin hỏi có cách chữa khỏi hẳn nang này không vì có lúc siêu âm không thấy nữa. Tuy nhiên, BS siêu âm nói với tôi là không chữa khỏi, chỉ uống Vitamin E để cho không tăng kích thước thôi. Có đúng không ạ? Xin cảm ơn.

Lê Vân Chi

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến!

Theo thư bạn mô tả chúng tôi trả lời như sau:

- Về câu hỏi số 1, Ths. BS Diệp Thị Thanh Bình (Trưởng phòng khám Nội tiết) trả lời: Nang giáp hay gọi là phình giáp keo. Đa số người bình thường có thể phá hiện tình cờ nhân giáp nhỏ qua siêu âm (khoảng 10%). Nguyên nhân thường gặp trong phình giáp keo do thiếu iod. Nang giáp keo có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc nội khoa. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân. Điều trị bằng nội khoa có thể làm nang giáp nhỏ lại sau 6 - 12 tháng điều trị.

Đối với nang giáp của bạn tương đối nhỏ, có thể không cần điều trị. Ngoài bắp cải, su su, bạn nên tránh dùng quá nhiều sữa đậu nành vì có thể làm nhân giáp lớn hơn. Bạn nên siêu âm lại sau 6 tháng để xem kích thước của nhân giáp của bạn có lớn thêm không và khám lại bác sĩ chuyên khoa.

Với nang giáp nhỏ này không thể gây ra triệu chứng đau cổ, nuốt khó, bạn nên đến khám thêm bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng và Tiêu hóa.

Về câu hỏi số 2, PGS. TS Hứa Thị Ngọc Hà (Trưởng phòng khám Nhũ) trả lời như sau: Thay đổi sợi bọc tuyến vú là tổn thương lành tính của tuyến vú, thường gặp ở phụ nữ tuổi trên 30. Có triệu chứng là các hoặc các mảng xơ cứng ở vú. Thay đổi sợi bọc là một trong những nguyên nhân thường gặp của chứng đau vú.

Các nang vú do các ống dẫn sữa bị dãn, các nang nhỏ có thể tự khỏi, các nang to cần chọc hút để rút dịch ra. Các mảng xơ cứng ở vú có thể giống triệu chứng của ung thư vú. Uống vitamin E sẽ làm chậm quá trình lão hóa, làm giảm các triệu chứng của thay đổi sợi bọc. Vấn đề quan trọng đối với phụ nữ trên 35 tuổi là khám vú định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú, nếu có, chứ không phải là điều trị thay đổi sợi bọc của vú.

Với 2 câu trả lời trên hy vọng đã giúp bạn yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Thân ái và chúc bạn luôn vui khỏe!

Theo BV Đại học Y dược TPHCM

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7