Logo Alobacsi

Cả ổ vi khuẩn xâm nhập vào mắt nếu đeo kính áp tròng đi bơi

26/07/2017 21:44
Kết cấu của kính áp tròng có những lỗ nhỏ li ti, vì thế nó có thể hấp thụ các vi khuẩn và hóa chất có trong nước.

Theo Trí thức trẻ đăng tải, hiện nay, có rất nhiều loại kính áp tròng có thể đeo cả khi đi tắm, đi bơi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta nên bỏ kính khi tham gia các hoạt động bơi lội hay khi đi tắm bởi điều này cũng rất dễ làm xảy ra các tai nạn nguy hiểm.

Đeo kính áp tròng khi đi bơi có thể gây mù lòa. Ảnh: Internet

Khi tiếp xúc với nước, kính áp tròng có thể “trôi” khỏi vị trí ban đầu, làm ảnh hưởng tới tầm nhìn và còn có thể gây tổn thương tớiđôi mắt. Không chỉ thế, loại kí sinh trùng Acanthamoeba đã được tìm thấy trong nước máy, nước bể bơi hay ngoài biển hoàn toàn có thể “bám” vào kính áp tròng, sau đó tấn công trực tiếp giác mạc, ăn mòn chúng… Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ khiến thị lực bị suy giảm nhanh chóng, dẫn đến mù lòa chỉ trong thời gian một tuần.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA khuyến cáo mọi người không nên đeokính áp tròngkhi tiếp xúc với bất cứ loại nước nào.

Nguyên do là vì kết cấu của kính áp tròng có những lỗ nhỏ li ti, nó có thể hấp thụ các vi khuẩn và hóa chất có trong nước. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, kích ứng và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, thậm chí dẫn đến suy giảm thị lực.

Kính áp tròng dùng 1 lần có thể là lựa chọn cho bạn vì chúng thường được thiết kế để bỏ đi sau 1lần sử dụng. Song bạn cần chú ý đeo kính bơi để bảo vệ mắt khỏi các chất ô nhiễm.

Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng kính áp tròng thì sau khi bơi, dù có bị nước rơi vào mắt hay không thì hãy bỏ kính ra và vứt bỏ chúng. Với loại kính không dùng một lần, bạn cần tiến hành khử trùng ngay lập tức.

Theo Minh Khoa - Chất lượng Việt Nam

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7