Logo Alobacsi

Tan máu bẩm sinh có cần cắt lách?

05/07/2014 21:40
Con tôi hiện nay 22 tháng tuổi, cháu bị bệnh tan máu bẩm sinh (thalasemia) từ lúc 3 tháng tuổi.

Cháu được truyền máu ở BV Xanh Pôn đầy đủ hằng tháng, nhưng không hiểu sao hiện nay lách của cháu rất to. Xin hỏi bác sĩ con tôi có phải đi cắt lách không? (Nguyễn Viết Hoàng - Hà Nội)

Chào anh,

Con anh đã phát hiện bệnh và được truyền máu đầy đủ là biện pháp điều trị rất tốt. Bình thường, các bệnh nhi bị bệnh Thalasemia nếu không được truyền máu và thải sắt đầy đủ thì khoảng từ 3 tuổi trở lên các cháu mới có dấu hiệu cường lách.

Hiện con anh mới được 22 tháng tuổi, được truyền máu đầy đủ mà đã bị to lách thì rất có thể cháu mắc kèm một bệnh thực thể khác ảnh hưởng đến lách. Do vậy tốt nhất anh nên mang cháu đến khám ở Khoa huyết học- BV Nhi Trung ương để được khám cụ thể và có hướng điều trị thích hợp nhất.

AloBacsi.vn
Theo BS Dương Bá Trực - Sức khỏe Đời sống

Danh bạ ngành y

Cắt lá lách có ảnh hưởng sức khỏe?

Cắt lá lách có ảnh hưởng sức khỏe?

Xin bác sĩ cho biết, lá lách làm nhiệm vụ gì trong cơ thể? Nếu bị bệnh, phải cắt lá lách thì sức khoẻ có ảnh hưởng nghiêm trọng không.

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

Hỗ trợ 24/7