Logo Alobacsi

Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu

08/07/2017 16:24
Thiếu máu là tình trạng mà máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với bình thường. Thiếu máu có thể do stress, di truyền hay những rối loạn khác gây ra.
dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 1
Mắt nhợt nhạt: Bạn có thể dễ dàng phát hiện tình trạng thiếu máu bằng cách nhìn vào mắt. Khi kéo căng mí mắt và nhìn vào bên dưới nó, bạn sẽ thấy phần trong mí mắt trở nên nhợt nhạt. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 2
Mệt mỏi: Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi trong vòng 1 tháng hoặc hơn, có thể bạn có lượng hồng cầu thấp. Nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào quá trình ô xy hóa các tế bào hồng cầu và lượng hồng cầu càng thấp, tốc độ ô xy hóa trong cơ thể càng thấp. (Ảnh: BigStock).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 3
Buồn nôn: Những người bị thiếu máu thường trải qua triệu chứng buồn nôn ngay khi rời khỏi giường ngủ. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 4
Hụt hơi: Lượng máu thấp làm giảm mức ô xy trong cơ thể; khiến chúng ta cảm thấy bị hụt hơi hoặc thở hổn hển khi làm những công việc hằng ngày, chẳng hạn như đi bộ. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 5
Nhức đầu: Những người bị thiếu máu thường phàn nàn về việc thường xuyên bị nhức đầu. Việc thiếu hồng cầu khiến não bị thiếu ô xy, gây nhức đầu. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 6
Tim đập nhanh: Đây là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ nhịp tim bất thường, quá mạnh hoặc có tốc độ đáng nghi ngại. Khi bạn bị khó thở hoặc thiếu ô xy, nhịp tim gia tăng để bù đắp khoản thiếu hụt năng lượng. Điều này gây ra tình trạng tim đập nhanh. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 7
Lo lắng: Nhịp tim nhanh có thể khiến cảm thấy lo lắng. Nhưng nếu lo lắng là mới đối với bạn, gia tăng nhiều hoặc không có lý do rõ ràng, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu máu. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 8
Tức ngực: Khi nằm xuống, bạn có thể nghe thấy tiếng thình thịch như đánh trống của tim thì có nghĩa là tim của bạn đang phải chạy đua để cố gắng lấy thêm nhiều oxy. Hơn nữa, nhịp tim bất thường hoặc tiếng thổi tim rõ rệt hơn khi bạn đang bị thiếu máu. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 9
Da tái xanh: Một trong những cách tốt nhất để biết bị thiếu máu là nhìn vào các bọng dưới của mắt. Đây là một khu vực có mạch vì vậy nếu nó nhạt, đó là một dấu hiệu tốt rằng bạn không nhận được đủ các tế bào máu đỏ cho các khu vực khác trên cơ thể. Khuôn mặt, lòng bàn tay và dưới móng chân, tay cũng có thể trông nhợt nhạt dễ phát hiện. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 10
Rụng tóc: Có thể là một dấu hiệu của tình trạng thiếu máu. Khi da đầu không tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng từ cơ thể, bạn sẽ bắt đầu bị rụng tóc với tốc độ nhanh. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 11
Suy giảm miễn dịch: Khi cơ thể bạn có rất ít năng lượng và ô xy, sự miễn dịch hay còn gọi là khả năng chống bệnh tật bị suy giảm. Bạn sẽ dễ mắc bệnh hoặc kiệt sức. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 12
Đi lại khó khăn: Khi bị thiếu máu não, bạn khó có thể đi lại thuận lợi. Các chuyên gia khuyên rằng: ngay khi cảm thấy đứng không vững, bệnh nhân cần tìm cách dựa vào đâu đó hoặc nhẹ nhàng ngồi xuống; tránh để mất thăng bằng, dễ bị ngã ra đằng sau. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 13
Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ: Những cơn choáng, hoa mắt, chóng mặt sẽ ghé thăm bất kỳ lúc nào. Người bệnh cũng hiếm khi có được một giấc ngủ sâu. Khi thức dậy dễ cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc. (Ảnh: KT).

dau hieu nhan biet benh thieu mau hinh 14
Cảm giác tê: Nếu có một cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân hoặc cảm thấy lạnh nhiều chứng tỏ máu không đủ để đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. (Ảnh: KT).

Theo Hải Yến - VOV

Danh bạ ngành y

Đám mờ ở đỉnh phổi là gì vậy AloBacsi?

Đám mờ ở đỉnh phổi là gì vậy AloBacsi?

Bạn đọc hỏi BS Tố Uyên về đám mở ở đỉnh phổi trên phim Xquang, cận thị giả, phẫu thuật áp xe phổi, nang giáp móng, mụn nhọt tái đi tái lại, trào ngược dạ dày thực quản...

Hỗ trợ 24/7