Bệnh tiểu cầu giảm thì sẽ gây ra những triệu chứng gì?
4 5 24

Bệnh tiểu cầu giảm thì sẽ gây ra những triệu chứng gì?

BS làm ơn cho em hỏi về bệnh Tiểu cầu giảm thì sẽ gây ra những triệu chứng gì? Phải đi xét nghiệm những gì thì mới biết được mức độ nặng nhẹ?

Xin chào bác sĩ,

Em tên là Nam, BS làm ơn cho em hỏi về bệnh Tiểu cầu giảm thì sẽ gây ra những triệu chứng gì? Phải đi xét nghiệm những gì thì mới biết được mức độ nặng nhẹ? Và những biện pháp điều trị nào tốt hiện nay ở Việt Nam. Em xin chân thành cảm ơn.

(Tran Luong Nam - luongnamh…@gmail.com)

Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh giảm tiểu cầu sẽ gây ra xuất huyết dưới da không do chấn thương mạnh, hay nói cách khác là dễ bầm máu, đó là những nốt đỏ ấn không mất hay mảng bầm tím dưới da, ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, không đối xứng, thường ở những vùng tì đè nhiều; có thể gây xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi tự nhiên, đánh răng dễ chảy máu, rong kinh rong huyết (ở nữ), tiểu máu, xuất huyết tiêu hóa và nếu tiểu cầu quá thấp có thể gây xuất huyết ổ bụng và xuất huyết não-màng não.

Xét nghiệm để đánh giá tiểu cầu là làm huyết đồ đếm tiểu cầu và khảo sát cả rối loạn đông máu qua xét nghiệm PT, aPTT. Đây chỉ là xét nghiệm cơ bản, các xét nghiệm chuyên sâu hơn để tìm nguyên nhân cũng như hỗ trợ cho việc đánh giá điều trị cần phải có bác sĩ chuyên khoa, do đó, tốt nhất bạn nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa Huyết học, bạn nhé.

Hiện nay bệnh giảm tiểu cầu ở nước ta đã và đang theo kịp các tiến bộ mới nhất trên thế giới, việc điều trị như thế nào còn phụ thuộc vào độ nặng của bệnh và nguyên nhân gây bệnh của bạn nữa, bạn nhé.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm