Logo Alobacsi

Tăng cường vitamin giúp giảm huyết áp cao

17/02/2017 16:54
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ lên đến 87% ở những người bị cao huyết áp do cholesterol cao, ít bổ sung đầy đủ các loại vitamin. Tăng cường vitamin giúp giảm huyết áp cao.

Huyết áp cao có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm 

Tăng cường vitamin giúp giảm huyết áp caoHuyết áp cao là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Cao huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Bệnh thường diễn biến âm thầm và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bộ phận cơ thể của bạn và bằng nhiều cách khác nhau. Cao huyết áp làm tăng gánh nặng cho tim và hệ thống động mạch. Theo đó tim phải làm việc nặng hơn trong một thời gian dài, nên nó có xu hướng to ra.

Tim cũng phải giãn ra và thành tim bị dày lên để bù lại, nhưng nếu quá trình này diễn biến lâu ngày quá giới hạn sẽ dẫn đến suy tim. Cao huyết áp cũng thúc đẩy và gây ra xơ vữa động mạch. Đây là một bệnh lý nguy hiểm dẫn tới nhiều biến chứng tim mạch (như tai biến mạch não; nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành mạn tính, bệnh động mạch chủ hoặc động mạch ngoại vi …). Bên cạnh đó, cao huyết áp còn có thể làm tổn thương thận và mắt.

Các nghiên cứu cho thấy: người bị cao huyết áp không được kiểm soát thì nguy cơ: bệnh động mạch vành tăng gấp 3 lần; Suy tim tăng 6 lần; đột quỵ tăng 7 lần… Các biến chứng gây ra do cao huyết áp có thể cấp tính, có thể âm thầm và do vậy không những nguy hiểm đe dọa tính mạng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của bạn.

Theo các nhà nghiên cứu, bên cạnh việc tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, thăm khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám theo dõi định kỳ thì việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin có vai trò quan trọng giúp giảm huyết áp cao hiệu quả. Một số loại vitamin giúp giảm huyết áp cao có thể kể đến như:

Vitamin A

Tăng cường vitamin giúp giảm huyết áp caoBổ sung đầy đủ các loại thực phẩm chứa vitamin A để hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Vitamin A có tác động tích cực đến các tế bào mỡ, giúp hoà tan chất béo và ngừa cholesterol xấu LDL. Dùng vitamin A với liều lượng cao rất nguy hiểm. Những người bị huyết áp cao nên dùng 5000 đơn vị vitamin A mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vitamin C

Vitamin C bảo vệ các mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao, đồng thời ngăn ngừa ảnh hưởng của các gốc tự do có hại cho thành mạch, làm lành vùng thành mạch bị tổn thương, ngừa việc tạo mảng bám tại những nơi có vết thương và tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C giúp giảm đáng kể bệnh huyết áp cao. Với những người bị cao huyết áp, lượng vitamin C tối thiểu nên dùng là 2.500 miligrams vitamin C mỗi ngày.

Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hoá tích cực có tác dụng ngăn ngừa các tế bào mỡ trong cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp, bảo vệ các động mạch khỏi ảnh hưởng của cholesterol LDL bị oxy hoá.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới dùng hơn 30 đơn vị vitamin E giảm 37% nguy cơ bệnh tim mạch. Liều khuyên dùng với những người bị huyết áp cao là 800 đơn vị vitamin E tự nhiên mỗi ngày.

Thăm khám sức khỏe cần thực hiện đều đặn ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám theo dõi điều trị hiệu quả.

Theo BVĐK Quốc tế Thu Cúc

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

Hỗ trợ 24/7