Đối phó trời mưa lạnh với 5 bí kíp "cổ điển"
4 5 24

Đối phó trời mưa lạnh với 5 bí kíp "cổ điển"

Đợt lạnh sau Tết đi kèm những cơn mưa bất chợt sẽ khiến cơ thể không kịp thích ứng. Lúc này, làm ấm và giữ người khô ráo là bí quyết để bạn khỏe mạnh đấy.

Lau người ngay khi đi ngoài đường về

Nếu bạn nhiễm nước mưa dù chỉ một chút, cũng phải đảm bảo rằng cơ thể phải thật khô sạch. Với không khí lạnh và độ ẩm cao như miền Bắc hiện tại, nhiễm nước sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn và dễ đổ bệnh. Khi vừa về nhà, nên bỏ áo khoác và giữ sạch, phơi nơi khô ráo. Sau đó dùng khăn ấm lau khắp cơ thể, cuối cùng là khăn khô lau lại lần cuối. Bạn cũng nên thay quần áo mới nếu lỡ mắc mưa ngoài đường nhé!

Ăn uống ở dạng lỏng và nóng

Phản ứng bình thường của chúng ta khi nhiễm lạnh là lập tức dùng thực phẩm nóng để cân bằng. Lúc này, bạn nên ưu tiên những món có dạng lỏng như cháo, súp, trà… với nhiệt độ lý tưởng là 40-50 độ C. Tuy nhiên, không nên dùng bia rượu vì các món này có thể làm giãn mạch gây nguy hiểm sức khỏe.

Vận động tại chỗ

Đứng thẳng, giơ hai tay lên cao, nhẹ nhàng đứng lên ngồi xuống sẽ giúp làm nóng cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm áp ngay lập tức. Ngoài động tác này, bạn cũng nên thử vận động tay chân như chà xát hai lòng bàn tay với nhau, xoay bàn chân theo hình tròn, xoay cổ nhẹ nhàng, đi lại trong nhà… Điều quan trọng là bạn đừng chỉ ngồi một chỗ, bởi việc này không giúp bạn thấy ấm áp hơn mà còn tạo cảm giác mệt mỏi, mất sức hơn nữa.

Bỏ một lát gừng vào trong tất

Hãy thay một chiếc tất khô sạch, thêm một lát gừng và mang vào chân. Hơi nóng của gừng sẽ khiến bạn thấy ấm áp hơn, ngoài ra còn phòng ngừa một số bệnh thường gặp ngày mưa rét như cảm lạnh, cúm… Gừng tươi cắt lát, cho vào nước nóng và dùng để ngâm chân cũng là biện pháp hữu hiệu để làm ấm lúc này đấy!

Mặc áo cao cổ, quấn khăn cho cổ

Để cơ thể ấm áp nhanh chóng, hãy quan tâm đến cổ họng của bạn. Đây là nơi thường bị bỏ quên, dễ nhiễm lạnh và khiến bạn thấy rét hơn. Khi về đến nhà, hãy thay ngay một chiếc áo len cao cổ, quấn khăn mềm cho cổ khi đi ngủ bạn nhé!

Đốt tinh dầu

Nhiều loại mùi hương thơm nồng có khả năng kích thích thần kinh, khiến bạn thấy dễ chịu và ấm áp hơn. Hương tinh dầu cũng giúp lọc sạch không khí đang ẩm ướt, phòng bệnh hiệu quả cho da và đường hô hấp. Bạn nên chọn các loại tinh dầu có mùi nồng, cay hoặc ngọt như hoa nhài, hồi, quế, gừng, tiêu, thì là…

Theo Tsubaki - Trí Thức Trẻ

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm