Logo Alobacsi

Nắn cột sống khi đau lưng có hiệu quả

21/04/2017 16:02
Phương pháp trị liệu bằng thao tác nắn cột sống có cải thiện tình trạng đau thắt lưng, theo kết quả nghiên cứu gần đây thuộc Trung tâm y khoa cựu chiến binh Tây Los Angeles, Hoa Kỳ.

Các chuyên gia đã phân tích 15 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) gồm 1.711 người bệnh và kết quả nắn cột sống bằng tay cải thiện đáng kể đau thắt lưng. 12 nghiên cứu RCT khác gồm 1.381 người bệnh cũng cho thấy nắn cột sống cải thiện chức năng. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra.

Hướng dẫn của Trường Thuốc Hoa Kỳ không xem phương pháp trên là điều trị chính thống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, do dùng thuốc có thể có tác dụng phụ (như giảm đau mạnh có thể gây viêm dạ dày, nghiện thuốc...) và nắn cột sống ít nhất cũng hiệu quả tương tự, an toàn như trị liệu chính thống nên có thể áp dụng đối với những người bệnh đau lưng cấp tính không có biến chứng.

Theo BS Mai Văn Bôn - Tuổi trẻ

Danh bạ ngành y

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7