Logo Alobacsi

Đau lưng: Bệnh không tuổi

17/07/2017 14:39
Không ít thì nhiều, người nào cũng có lần đau lưng, đau cột sống. Nhưng gìn giữ lưng khỏe mạnh cũng không hẳn quá khó.

1. Tự biết. Cách tốt nhất để chăm sóc sống lưng và ngăn ngừa đau lưng là hiểu rõ nó vận hành thế nào. Khi biết mỗi cử động hằng ngày tác động thế nào đến xương sống, bạn mới có thể quan tâm, chăm sóc đúng cách, giúp nó hoạt động khỏe mạnh dài lâu.


2. Đúng tư thế. Mỗi hành động trong đời sống sinh hoạt hằng ngày phải bảo đảm an toàn và đúng tư thế. Khoa học đã chứng minh, tư thế cong lưng làm tăng áp lực lên xương sống, là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh đau lưng.

Bài học cơ bản là khi nâng vật gì đó lên thì phải dùng cơ tay và chân, tuyệt đối không dùng cơ lưng. Còn khi cúi xuống để nhặt vật dưới thấp thì ta ngồi xuống, gập gối, chứ đừng khòm lưng. Luôn giữ sống lưng thẳng.

3. Thể dục hằng ngày. Thường xuyên, đều đặn tập thể dục hằng ngày là yếu tố cơ bản để giữ gìn sức khỏe, làm tăng sức dẻo dai và giảm mệt mỏi. Vài người, đặc biệt là người lao động, nghĩ rằng chính công việc đã là rèn luyện thể lực hằng ngày, nhưng thực tế không phải như vậy.

Tập thể dục hằng ngày là khởi động cần thiết để cơ thể sẵn sàng cho lao động. Có nhiều bài tập thể dục đa dạng, và bạn nên chọn cái nào phù hợp với đời sống sinh hoạt, để dễ dàng duy trì luyện tập. Đơn giản nhất là đi bộ.

Cũng cần ghi nhớ là bất kỳ môn thể thao nào cũng bắt đầu ngắn và nhẹ, rồi dần dần mới nâng thời gian và cường độ luyện tập. Ngoài ra, cũng nên tập thêm vài động tác giãn gân cốt để cơ, gân dẻo dai hơn.

4. Đủ dinh dưỡng. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý bảo đảm cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ăn uống điều hòa cũng giúp duy trì thể trọng, không lên cân ngoài tầm kiểm soát. Hơn thế nữa, kiểm soát cân nặng là cách giúp giảm áp lực lên cơ thể, đặc biệt là xương sống.

Theo Thanh Tâm - Doanh nhân Sài Gòn

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

Hỗ trợ 24/7