Logo Alobacsi

Có nên uống chanh đường để giải rượu?

Quan tâm
17/05/2018 11:28
Nhờ BS tư vấn cho tôi về thuốc giải rượu, hiện giờ thị trường có nhiều loại, tôi không biết loại nào tốt?
Thuốc nên uống trước hay sau khi đi nhậu? Và sau khi nhậu tôi uống thêm nước chanh đường để giải rượu có cần thiết không ạ.

Nước chanh đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước chanh đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào được công bố chứng minh rõ ràng cơ chế và tác dụng của thuốc giải rượu. Các sản phẩm giải rượu trên thị trường chủ yếu hỗ trợ cung cấp vitamin, khoáng chất, chống nôn…

Sau khi uống rượu không nên uống thêm nước chanh hoặc các đồ uống có vị chua do thành phần acid trong các loại nước này có thể ảnh hưởng dạ dày, đồng thời dễ kích ứng dạ dày gây nôn.

Trong trường tình trạng say, không tỉnh táo, một số trường hợp dịch nôn có thể vào đường hô hấp gây ngạt rất nguy hiểm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Trên thị trường có rất nhiều thuốc được giới thiệu là viên “giải rượu” thường có thành phần chủ yếu gồm đường glucose, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic. Thực chất, đây là các chất hỗ trợ dạng thực phẩm chức năng giúp làm nhanh quá trình chuyển hóa rượu. Chưa có tài liệu dược học nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan hoặc triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi trạng thái "xỉn".

Trong y học, một loại thuốc có tác dụng ngược lại với loại khác được gọi là chất đối kháng, giải độc (antidote). Ví dụ đối kháng với các axít là các chất kiềm, chất đối kháng, chất giải độc với thuốc trừ sâu phospho hữu cơ là atropin và PAM, chất giải độc với kim loại nặng là EDTA và BAL, và chất đối kháng với ethanol là tinh chất cafein chiết từ hạt cà phê. Nhưng tác dụng của cafein cũng hạn chế, và thuốc chỉ dùng ở các cơ sở y tế chứ không thể dùng tràn lan tại nhà.


TS.DS Huỳnh Hiền Trung
Trưởng khoa Dược, BV Nhân dân 115

Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

4 sự phối hợp thuốc nên tránh

Đôi khi, kể cả những người khỏe mạnh nhất cũng thường quên mất rằng, việc phối hợp các loại thuốc, thực phẩm chức năng và các loại thuốc không kê đơn mà không hỏi ý kiến bác sỹ có thể dẫn đến những tương tác thuốc gây chết người.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7