Logo Alobacsi

Vỡ mộng giảm cân ở phòng gym

17/08/2016 13:11
Các phòng tập thể dục với các trang thiết bị hiện đại mọc lên đầy dẫy. Sang có, bình dân có. Tập thể dục cho khoẻ ai cũng ủng hộ, nhưng tập để giảm cân mới là điều đáng nói.
Tập gym giảm cân là một ngộ nhận phổ biến. Ảnh: TL

Nhiều nơi treo bảng quảng cáo, phô trương tác dụng giảm cân của việc tập thể dục như “thách thức giảm 6 cân trong hai tuần…” cùng nhiều trò khuyến mãi khác. Nhưng báo cáo khoa học mới cùng nhiều nghiên cứu trước đó, cho thấy vấn đề không phải như vậy.

Thêm một nghiên cứu về tập thể dục giảm cân

GS Fredrik Karpe, đại học Oxford và GS Dylan Thompson, đại học Bath, Anh quốc đã nghiên cứu về ảnh hưởng của tập thể dục và chế độ dinh dưỡng trên người béo phì.

Không chỉ chú tâm đến mỗi trọng lượng, vòng bụng, trước và sau nghiên cứu, những người tham gia đều đang có nguy cơ đái tháo đường type 2 do béo phì. Họ được làm các xét nghiệm để biết lượng mỡ thừa, nơi phân bố, nhịp tim, huyết áp, đường huyết, mỡ máu…

Tham gia thử nghiệm gồm hai nhóm tăng cường tập thể dục và giữ chế độ ăn uống bình thường. Khác nhau là một nhóm tập thể dục toàn thân, nhóm sau chỉ tập các động tác tập bụng. Nhóm đầu vẫn giữ thói quen ăn uống bình thường, nhưng uống thêm 400ml sữa hàng ngày.

Lý do là để xem xét lý thuyết (cũng đang được quảng cáo khá nhiều) cho rằng sự hấp thu chất béo của sữa sẽ giúp đào thải chất béo nhanh chóng qua phân. Riêng nhóm cuối giảm khẩu phần ăn, không ăn vặt…

Trong suốt quá trình, các chuyên gia về thể dục, dinh dưỡng đều theo sát, hỗ trợ những trường hợp gặp khó khăn hay chưa quen với những thay đổi.

Sau sáu tuần, kết quả cho thấy cả hai nhóm đều có cân nặng không thay đổi. Nhóm uống thêm sữa thì nói rằng do bị no nên tới bữa ăn ít lại. Nhóm chỉ tập các động tác bụng thì cân nặng không giảm, nhưng vòng bụng có giảm 2cm.

Các chuyên gia cho rằng đó là do sự săn chắc của các khối cơ để nâng giữ khối mỡ bụng. Còn nhóm tập thể dục toàn thân không giảm cân, giảm vòng bụng nhưng các chỉ số sức khoẻ cải thiện đáng kể như huyết áp. Có cả trường hợp lượng đường huyết của một tình nguyện viên từ mức đái tháo đường xuống bình thường.

Chỉ riêng nhóm ăn kiêng đã giảm trung bình 3,7kg mỗi thành viên sau sáu tuần, trong đó vòng eo giảm trung bình 5%.

Điều đáng nói là lượng mỡ toàn thân chỉ giảm 10% nhưng lượng mỡ bao quanh nội tạng – được biết là nguy hiểm và liên quan đến nhiều chứng bệnh nếu lượng mỡ này cao ngay cả ở những người cân nặng bình thường, giảm đến 20%. Các chỉ số sức khoẻ khác của nhóm ăn kiêng này cũng được cải thiện.

Chế độ ăn uống mới đáng kể

Dù các tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu này sẽ không làm “chấn động giang hồ” vì cũng đã có những nghiên cứu khác trước đó.

Tuy nhiên, quả là “đắng lòng” cho không ít người nuôi mộng giảm cân ở phòng gym. Đó là chưa kể rất nhiều người, nhất là các chị em, sau khi tập về cho phép mình ăn nhiều hơn “tí xíu”.

Phần vì tập xong đói bụng, phần ỷ y rằng đã tập thể dục rồi ăn thêm chút có sao. Nên trên các diễn đàn, hay các cuộc chuyện trò nơi công sở, hàng quán hay gặp câu than thở “sao tập hoài mà vẫn tăng cân đều đều…”

Ở Việt Nam hiện nay tỷ lệ dư cân béo phì ở trẻ em ở các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội lên đến 41,9%, còn ở người trưởng thành trên cả nước, con số này là 25%.

Trong khi đó, theo tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm ở nước ta đã chiếm 73%.

Nghĩa là cứ mười người chết có bảy người vì các bệnh tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh phổi mạn tính và tâm thần.

Trong đó, tỷ lệ bệnh liên quan đến dư cân, béo phì là tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp khá cao. Như vậy vấn đề đặt ra không chỉ liên quan đến những chị em quan tâm đến thể hình, mà còn cả xã hội.

Theo Trần Thái - Thế giới tiếp thị

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

Hỗ trợ 24/7