Cách xử trí vết thương khi bị chó mèo cắn?
4 5 24

Cách xử trí vết thương khi bị chó mèo cắn?

Em bị mèo hoang cào. Vậy em có bị dại không ạ? Em phải tiêm phòng dại ngay hay bao lâu sau mới cần tiêm phòng?

Thưa bác sĩ,

Em ra vườn thì phát hiện có một con mèo hoang, em liền cầm xúc xích và một miếng thịt ra để nhử. Ban đầu con mèo khá hiền, mặc dù lạ nhưng em vẫn bế được nó từ trên cao xuống để cho nó ăn. Khi nó đang ăn em liền rút xích ra và lấy 1 tay cầm vào người nó thì nó liền cào và cắn vào tay em.

Em về nhà rửa bằng xà phòng, vừa rửa vừa bóp máu ra ở 3 chỗ xước chảy máu ở tay, rồi me bôi cồn. Xong em quay lại vườn thì không thấy con mèo đâu nữa.

BS cho em hỏi em có bị dại không ạ? Em phải tiêm phòng dại ngay hay bao lâu sau mới cần tiêm phòng? Hạn cuối tiêm phòng trước khi bị dại cách thời điểm mèo cắn là bao nhiêu ngày thưa BS? Em xin cảm ơn BS. Chân thành cảm ơn BS.

(Hong Anh Duong - honganh…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em do em không thể xác định con mèo có triệu chứng của bệnh dại hay không, mà con mèo trên lại là mèo hoang, hiện con mèo đã mất tích hơn nữa em xử trí vết thương không đúng cách, vì vậy để an toàn em nên đến cơ sở y tế để được tiêm ngừa dại ngay, sớm nhất có thể (trong vòng 10 ngày).

Cách xử trí vết thương khi bị chó mèo cắn:

Xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 45o - 70o hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thương sau vài giờ đến 3 ngày và nên khâu ngắt quãng/bỏ mũi sau khi đã tiêm phong bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.

Thân mến! 

BS Trần Thị Thu Cúc
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 
 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm