Tiểu đường

6 loại trà giúp ổn định đường huyết cho người bệnh đái tháo đường

Có nhiều cách kiểm soát đường huyết cho người bệnh đái tháo đường, ví dụ như giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, giảm thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế, tăng bổ sung chất xơ... Ngoài ra, uống trà cũng là một thói quen tốt để ổn định đường huyết.
Dưới đây là một số loại trà giúp ổn định đường huyết người bệnh đái tháo đường không nên bỏ qua:

Trà oolong

Từ lâu, trà oolong đã nổi tiếng với khả năng thúc đẩy năng lượng, giúp bạn tỉnh táo hơn nhờ hàm lượng caffeine cao. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, các nhà khoa học bắt đầu tập trung xem xét công dụng của trà oolong trong việc chống béo phì, đái tháo đường.

Theo đó, uống 6 cốc trà oolong/ngày (không thêm đường, sữa hay kem) có thể giúp người bệnh đái tháo đường hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Trà oolong có thể giúp hạ đường huyết cho người bệnh đái tháo đường

Trà xanh

Nhiều người biết tới lợi ích giảm cân, chống trầm cảm của trà xanh, nhưng loại thức uống này còn chứa nhiều hợp chất tự nhiên giúp ổn định đường huyết. Cụ thể, polyphenon E - một hợp chất polyphenol có nhiều trong trà xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, từ đó giúp giảm đường huyết hiệu quả.

Trà đen

Có nguồn gốc từ cùng một loại cây, không khó hiểu khi cả trà oolong, trà xanh và trà đen đều có khả năng kiểm soát đường huyết. Sự khác biệt duy nhất giữa ba loại trà này là thời gian lên men của lá trà. Cụ thể, trà đen sẽ được lên men hoàn toàn, trà oolong được lên men một phần trong khi trà xanh không trải qua quá trình lên men.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà đen sau bữa ăn có thể giúp hạ đường huyết sau ăn 2 giờ cho người bệnh đái tháo đường.

Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh)

Trà Phổ Nhĩ  là loại trà được làm từ trà đen, qua quá trình lên men giúp cho các lợi khuẩn phát triển. Điểm đặc biệt của trà pu-erh là giống như rượu vang, càng để lâu thì chất lượng của trà càng được nâng cao. Các lợi ích nổi bật nhất của trà pu-erh cho người bệnh đái tháo đường là giảm cholesterol “xấu” LDL, kiểm soát đường huyết.

Trà xô thơm


Đây là một loại trà thảo dược có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu năm 2013 trên 40 người bệnh đái tháo đường đã chỉ ra rằng, bổ sung chiết xuất lá xô thơm trong 3 tháng có thể giúp giảm nồng độ đường huyết trung bình, giảm lượng cholesterol toàn phần cho người bệnh.

Trà việt quất đen (Bilberry)

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, bổ sung chiết xuất quả việt quất đen có thể giúp giảm lượng đường huyết cho những con chuột mắc đái tháo đường.

Bên cạnh 6 loại trà trên, trà quế cũng là một thức uống tốt, giúp ổn định đường huyết cho người bệnh đái tháo đường bạn có thể thử.

Theo Vi Bùi - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật