Dinh dưỡng

6 ích lợi của quả việt quất đối với sức khỏe não bộ

Theo các nhà nghiên cứu, quả việt quất giàu các chất chống oxy hoá, có thể giúp phòng ngừa các nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là sức khỏe não bộ.

1. Tăng cường hoạt động của não

Tuổi tác cao là nguyên nhân gây suy giảm chức năng nhận thức của bộ não. Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn quá trình này, chúng ta có thể làm chậm nó bằng cách duy trì một chế độ ăn uống giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như ănquả việt quất.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện những người lớn tuổi khỏe mạnh (từ 65 - 77 tuổi) uống 30 ml nước ép việt quất (tương đương với 230 gram quả việt quất) đã gia tăng hoạt động của não, lưu lượng máu và thậm chí cả trí nhớ so với nhóm người lớn tuổi sử dụng giả dược. Flavonoids, một hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong quả việt quất có thể là nguyên nhân giải thích cho sự gia tăng này.

2. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Các chất chống oxy hoá trong quả việt quất như flavonoids có thể mang lại lợi ích thực sự trong việc cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức và có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là một hình thức của chứng mất trí, bệnh gây ảnh hưởng đến các vùng của não kiểm soát tư tưởng, trí nhớ và ngôn ngữ. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy ăn quả việt quất có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân có dấu hiệu sa sút về sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) đã tiến hành xét nghiệm và chụp não những người lớn tuổi bắt đầu có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ - một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer.

Những người tham gia được chia làm hai nhóm: Nhóm thứ nhất ăn một quả việt quất mỗi ngày trong vòng 16 tuần trong khi nhóm còn lại thì không. Kết quả cho thấy, nhóm ăn một quả việt quất mỗi ngày đã cải thiện trí nhớ, tăng hoạt động não bộ, cải thiện khả năng tiếp cận và sử dụng từ ngữ.

3. Ngăn ngừa chứng viêm trong não

Ăn quả việt quất có thể giúp duy trì sức khỏe của não bộ nhờ vào hàm lượng cao các hợp chất bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do. Nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng, một số chất trong quả việt quất có thể cải thiện chức năng hoạt động của hệ thống thần kinh, chẳng hạn như chức năng liên lạc của các tế bào thần kinh, ngăn ngừa chứng viêm trong não có thể gây tổn thương cho hệ thống này.

4. Tăng tế bào não

Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ (ARS) năm 2002, ăn quả việt quất có thể làm tăng tỷ lệ sản xuất các tế bào não mới, đặc biệt là các tế bào não ở vùng hippocampus - vùng não chịu trách nhiệm về bộ nhớ.

5. Tăng cường khả năng ghi nhớ

Ăn một bát con quả việt quất có thể cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ 5 giờ sau đó. Một nghiên cứu năm 2009 được tiến hành tại Đại học Reading (Anh) cho thấy, những người tham gia ăn một bát con quả việt quất vào buổi sáng đã làm việc liên quan đến hoạt động trí não vào giữa buổi chiều tốt hơn nhiều.

Nhóm những người không ăn việt quất đã giảm hiệu suất làm việc từ 15 - 20% vào giữa buổi chiều. Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất chống oxy hoá trong quả việt quất kích thích dòng máu và oxy vào não, giữ cho khả năng tập trung và suy nghĩ tốt hơn.

6. Cải thiện sức khoẻ tâm thần

Ăn quả việt quất có thể giúp cải thiện tâm trạng cho những người bị trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy ăn quả việt quất có thể giúp làm giảm triệu chứng trầm cảm và xu hướng tự tử liên quan đến chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Theo M. Hiếu - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều