750 Bệnh thường gặp

6 cách phục hồi tổn thương gan do rượu bia

Sử dụng nhiều rượu, bia sẽ gây nhiễm độc gan, làm tổn thương tế bào gan, xơ gan.
Hình minh họa (Ảnh: mcohol)
Hình minh họa (Ảnh: mcohol)

Để bảo vệ lá gan, những người hay uống rượu bia nên làm theo 6 cách sau đây:

- Ngưng uống rượu bia: nếu bạn đã được chẩn đoán là viêm gan hoặc xơ gan do rượu, điều quan trọng nhất để chức năng gan cải thiện là ngưng rượu bia. Nếu chỉ giảm lượng cồn tiêu thụ hàng ngày thì điều này chưa đủ, vì gan vẫn phải làm việc để loại độc chất.

Nếu chưa ngưng rượu bia được vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, tạm thời hạn chế tác hại của rượu bia bằng cách:

- Đổi sang loại nước uống có nồng độ cồn thấp hoặc loại bia không có cồn.

- Pha rượu với nước suối khi uống.

- Pha bia với nước chanh.

- Hạn chế tham dự những sự kiện với những tình huống phải uống rượu nhiều.

- Thay đổi lối sống lành mạnh: ngưng thuốc lá, tăng cường hoạt động thể lực, tập thể dục, bơi lội, chơi thể thao nhẹ nhàng sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

- Tăng cường những thực phẩm tốt cho gan như cá, rau xanh, trái cây ít ngọt. Những thực phẩm chế biến sẵn, đường, chất béo bão hòa... sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

- Chú ý những thuốc đang sử dụng: uống liều cao acetaminophene có thể làm gan bạn suy nhanh chóng. Ngoài ra, một số kháng sinh, thuốc hóa trị ung thư và một số thuốc giảm đau kháng viêm, thuốc chống động kinh có thể gây tổn thương gan và suy gan nhanh chóng.

- Đừng để độc chất vào người: càng ít độc chất xâm nhập vào cơ thể bạn, càng tốt cho gan. Phải mang khẩu trang khi sử dụng thuốc xịt, nhất là thuốc xịt côn trùng, xịt nấm, chổng ẩm mốc, chống mối mọt. Mang găng tay khi dùng hóa chất vì hóa chất có thể ngấm trực tiếp qua da.

Theo VTV
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều