Tin Y tế

50.000 người nhiễm HIV không biết tình trạng của mình

Ước tính cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV nhưng có tới 50.000 người không biết hề biết gì về tình trạng nhiễm HIV của mình.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần đi thực tế kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm tại TP.HCM - Ảnh: HOÀNG LỘC

Con số đáng báo động này vừa được UBND TP.HCM công bố trong kế hoạch triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 và hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS ngày 1/12.

Theo UBND TPHCM mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% người nhiễm HIV biết tình trạng của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% người kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp) được nước ta cam kết từ năm 1994 nhưng đến nay kết quả đạt được còn thấp. Điều này đe dọa nguy cơ lây truyền HIV trong cộng đồng.

Hiện cả nước có 470 cơ sở điều trị ARV (thuốc làm giảm sinh sôi của HIV) và 652 cơ sở cấp phát thuốc ARV miễn phí cho đủ mọi đối tượng tại trạm y tế. Thế nhưng chỉ có 130.000 người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV, đạt 65%. Như vậy, có khoảng 60.000 được chẩn đoán nhiễm HIV chưa tham gia điều trị ARV.

Theo báo cáo 10 năm liền dịch HIV ở nước ta được kiểm soát giảm cả 3 tiêu chí gồm số người nhiễm, số người chuyển sang AIDS và số người tử vong.

Tuy nhiên điều đáng lo ngại là tỉ lệ người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy ở khu vực miền núi, vùng sâu có xu hướng tăng, lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp.

Sự thay đổi tổ chức cũng như cắt giảm các nguồn viện trợ có ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Theo Hoàng Lộc - Tuổi trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật