Dinh dưỡng

5 sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn Whole30

Các chuyên gia chia sẻ những sai lầm tồi tệ nhất có thể xảy ra trong khi thử thực hiện kế hoạch ăn uống Whole30.

Nếu bắt đầu năm mới với chế độ ăn kiêng Whole30 (Một chương trình ăn kiêng trong 30 ngày với những thực phẩm cơ bản) rất có thể hoặc có thể thành công mỹ mãn hoặc gần như phải bỏ cuộc. Vì thực chất mà nói: Chế độ ăn kiêng Whole30 rất khó khăn.

Kế hoạch ăn uống là loại bỏ các loại thực phẩm được cho là khiến người tham gia thèm ăn, gây rối loạn với lượng đường trong máu và dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá. Điều đó có nghĩa là chế độ ăn không có sữa, ngũ cốc, nhiều đường, rượu, các loại đậu và thực phẩm chế biến sẵn. Sau 30 ngày, người tham gia dần sẽ coi những thực phẩm đã ăn trở thành chế độ ăn uống hàng ngày.

5 sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn Whole30 - chương trình ăn kiêng trong 30 ngày - Ảnh 1.


Người hâm mộ chế độ Whole30 cho biết, nếu được thực hiện một cách chính xác, chế độ ăn kiêng này có thể có tác dụng như một thiết lập lại và cung cấp cho người tham gia một ý tưởng khá vững chắc về những gì cần thiết và những gì không cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không quen, chế độ ăn kiêng này có thể khiến người tham gia cảm thấy uể oải, đầy hơi và cáu kỉnh. Nguyên nhân để người tham gia bị thất bại là gì?

Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà những người tham gia chế độ Whole30 cần tránh để có thể tận dụng tối đa kế hoạch ăn uống:

Hạn chế quá nhiều thực phẩm

5 sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn Whole30 - chương trình ăn kiêng trong 30 ngày - Ảnh 2.


Whole30 là một chế độ ăn kiêng cực kỳ hạn chế thực phẩm, đồ uống và thậm chí cả gia vị và rất nhiều người vô tình có xu hướng cắt bỏ quá nhiều.

Nói về chế độ ăn kiêng, người tham gia thực sự rất hạn chế, sau đó cơ thể không nhận được những gì nó cần trong 30 ngày - tiết kiệm calo, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nhiên liệu - Leah Groppo chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ.

Khi cơ thể mất các chất dinh dưỡng thiết yếu, người tham gia có thể bị mất cơ, giảm sức mạnh của xương và hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Ngoài ra, khi hạn chế nghiêm trọng lượng calo và giảm cân rất nhanh, quá trình trao đổi chất có thể bị ảnh hưởng lớn. Điều này khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn nhiều và thậm chí khiến giảm mỡ nhanh hơn - theo Groppo cho biết. Kiểu ăn uống này có thể đưa chúng ta vào chế độ ăn kiêng yo-yo, điều này có thể cực kỳ có hại cho sức khỏe và gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch.

Cuối cùng, mọi người đều muốn có kết quả ngày hôm qua nhưng chậm chạp, ổn định, có xu hướng có kết quả tốt hơn - Groppo nói.

Đọc sai nhãn dinh dưỡng

5 sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn Whole30 - chương trình ăn kiêng trong 30 ngày - Ảnh 3.


Một thành phần rất lớn của Whole30 là học cách đọc nhãn dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người ăn kiêng đã mắc sai lầm khi qua Whole30 mà không bao giờ tìm ra cách giải mã chúng.

Điều đầu tiên bạn luôn muốn nhìn vào mặt sau dinh dưỡng là khẩu phần trên mỗi bao bì sản phẩm - ông Gro Groo nói. Nhiều người ở Mỹ thích ăn một gói hoặc một chai và thông thường, các thành phần dinh dưỡng không dành cho chai đầy đủ hoặc hộp đầy đủ, kiểu như chỉ có năm phần mỗi hộp, vì vậy chúng ta cần phải biết các phần có trên nhãn.

Đó không phải là tình trạng duy nhất liên quan đến đọc nhãn dinh dưỡng. Rất nhiều người ăn kiêng không dành thời gian để hiểu và đánh giá tất cả các thành phần được liệt kê trên nhãn. Rất nhiều công ty đã lén bổ sung đường hoặc chất phụ gia vào các sản phẩm của họ, thường được liệt kê là loại xylitol hoặc sac sacose. Nói chung, nếu nó quá khó phát âm, thì nó có thể vượt quá giới hạn.

Ăn lại các thực phẩm một cách quá nhanh

5 sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn Whole30 - chương trình ăn kiêng trong 30 ngày - Ảnh 4.


Theo các chuyên gia sức khỏe có lẽ phần khó nhất của chế độ ăn kiêng là khi hết 30 ngày.

Tiến sỹ Michael Bass, bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa của GI Specialists ở Delwar cho biết, sai lầm lớn nhất mà ông thấy là mọi người cố gắng giới thiệu lại một loại thực phẩm cụ thể - sữa, lúa mì - với số lượng lớn. Hiệu ứng thực phẩm có thể phụ thuộc vào liều. Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta sẽ khác sau 30 ngày ăn kiêng.

Ví dụ, nếu giới thiệu lại sữa vào chế độ ăn kiêng bằng cách ăn một tấn bánh pizza, chúng ta có thể sẽ gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa. Điều này không nhất thiết có nghĩa là không nên ăn bơ sữa, nhưng đúng hơn là chúng ta đã ăn quá nhiều nó quá sớm.

Theo Bass, khi nói đến việc giới thiệu lại thực phẩm vào chế độ ăn uống, ăn uống điều độ là chìa khóa thành công. Có vấn đề nhỏ lúc đầu rất có thể chỉ là cơ thể phải làm quen với những thực phẩm đó một lần nữa. Tuy nhiên, nếu những vấn đề đó kéo dài hoặc nghiêm trọng, thì có khả năng chúng ta rất nhạy cảm với thực phẩm cụ thể đó.

Ăn nhiều đồ ăn nhẹ

5 sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn Whole30 - chương trình ăn kiêng trong 30 ngày - Ảnh 5.


Có thể ăn một số loại thực phẩm trong chế độ ăn kiêng Whole30, không có nghĩa là nên ăn chúng bất cứ khi nào và dù thích thế nào.

Các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn - chẳng hạn như hạt bơ, thịt xông khói… mặc dù được cho phép trong chế độ ăn kiêng Whole30, nhưng chúng nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Priya Khorana, một bác sỹ giáo dục dinh dưỡng tại Đại học Sư phạm, Đại học Columbia cho biết, điều quan trọng cần nhấn mạnh là cần phải chú ý đến việc tập trung quá nhiều vào những thực phẩm này.

Rất nhiều người ăn kiêng Whole30 lạm dụng nó với các loại hạt, như hạnh nhân. Kích thước phục vụ được đề nghị là khoảng 20 hạt - hoặc một nắm - nhưng có thể dễ bị mất dấu và xuống toàn bộ túi trong khi ăn vặt. Đó là một sai lầm hơn 400 calo ngay, điều này có thể khiến nỗ lực ăn kiêng bị đình trệ.

Lặp đi lặp lại chế độ ăn kiêng quá thường xuyên

5 sai lầm phổ biến khi thực hiện chế độ ăn Whole30 - chương trình ăn kiêng trong 30 ngày - Ảnh 6.


Whole30 không khuyến cáo là một trong những chế độ ăn kiêng nên làm đi làm lại. Nếu ai đó mất dấu vết hoặc nếu các triệu chứng hoặc dị ứng xuất hiện, đó có thể đáng để xem xét. Tuy nhiên, nói chung, chế độ ăn kiêng Whole30 không cần phải lặp lại.

Ăn [chế độ ăn kiêng hạn chế] có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể và không có nghĩa đây có thể là một cách ăn vĩnh viễn. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể là một mối quan tâm, và tự đặt mình vào nguy cơ vì điều này là không nên, không phải là không, ông Khana nói.

Whole30 cũng không được thiết kế để trở thành một giải pháp giảm cân nhanh chóng. Thay vào đó, nó có nghĩa là cải thiện thói quen ăn uống bằng cách dạy loại thực phẩm nào giúp cơ thể và loại thực phẩm nào làm tổn thương. Hãy chú ý đến tất cả những cảnh báo này trước khi tham gia vào chế độ ăn kiêng này.

Theo Helino

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • an chay sao cho dung cach

  Ăn chay sao cho đúng cách?

  Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng ăn như thế nào để đảm bảo được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
  04/09/2019 13:48 Dinh dưỡng
 • so tay an dam cho be

  Sổ tay ăn dặm cho bé

  Nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao của trẻ lúc 2-3 tuổi có liên quan mật thiết đến chiều cao khi trẻ trưởng thành. Vì vậy, nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp, trong khi một em bé khác được nuôi dưỡng để phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trưởng thành cao lớn.
  04/09/2019 10:37 Dinh dưỡng