Phụ nữ

5 sai lầm khi dùng que thử thai mà chị em nên lưu ý

Que thử thai là dụng cụ đơn giản để chị em xác định việc mang thai nhưng nếu mắc phải sai lầm thì sẽ khiến kết quả sai lệch.
Để kiểm tra tại nhà, hầu hết chị em đều dùng phương pháp cơ bản là que thử thai. Cụ thể, que thử thai có 2 loại là truyền thống có sự thay đổi vạch màu và hiện đại kỹ thuật số hiển thị kết quả trên màn hình. Tuy loại hiện đại có giá thành đắt hơn truyền thồng nhưng lại mang đến kết quả chính xác hơn hẳn.

Bên cạnh đó, cũng có không ít chị em mắc phải những sai lầm trong việc sử dụng que thử thai dẫn đến kết quả mất độ chính xác. Do vậy, dưới đây sẽ là một số sai lầm khi dùng que thử thai mà chị em cần quan tâm và lưu ý.

Thử thai quá sớm

Việc thử thai quá sớm có thể dẫn đến kết quả sai lệch. Ảnh minh họa: Internet
Việc thử thai quá sớm có thể dẫn đến kết quả sai lệch. Ảnh minh họa: Internet

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà chị em gặp phải dẫn đến kết quả không chính xác. Thường thì phải khoảng 7 - 14 ngày sau khi quan hệ bạn mới được dùng que thử thai. Bên cạnh đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bạn có thể dùng que thử thai sau khi bị trễ kinh 1 tuần.

Que thử thai hết hạn

Que thử thai hết hạn sử dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả không chính xác. Ngoài ra, nhiệt và độ ẩm khi bảo quản que thử thai cũng là giảm chất lượng của sản phẩm. Thậm chí, khi mở que thử thai ra quá lâu mới sử dụng cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả.

Que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt thì chưa chắc có thai

Không ít chị em cho rằng que thử thai cho kết quả 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt là mình đã mang thai nhưng nó lại không hoàn toàn chính xác. Theo đó, khi nồng độ HCG thấp cùng với thời điểm bạn thử thai là ngay khi phôi được hình thành khiến cho vạch thứ 2 hiện ra mờ nhạt hơn hẳn. Vào trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và có kết quả chính xác nhất.

Dùng que thử thai ngay sau khi sảy thai

Sau khi bị sảy thai, nồng độ HCG trong nước tiểu vẫn còn khá nhiều nên dễ dẫn đến kết quả sai. Ảnh minh họa: Internet
Sau khi bị sảy thai, nồng độ HCG trong nước tiểu vẫn còn khá nhiều nên dễ dẫn đến kết quả sai. Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn vừa bị sảy thai trong thời gian ngắn và chưa có kinh nguyệt trở lại thì kết quả khi dùng que thử thai là hoàn toàn không chính xác. Theo đó, nguyên nhân là do mức HCG từ lần mang thai trước có thể vẫn còn ở trong máu dẫn đến kết quả sai lệch.

Chính vì thế, bạn nên chờ trung bình từ 1 - 2 tuần sau khi hư thai mới nên kiểm tra lại. Ngoài ra, khi bạn thử thai với nước tiểu và xét nghiệm máu đều dương tính thì có thể mô thai vẫn còn trong tử cung, lúc này cần nhanh chóng đến bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thử thai khi đang uống một số loại thuốc

Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu, thuốc chống histamin,... có thể làm thay đổi mức HCG trong máu. Đồng thời, một số loại chất trong các loại thuốc này còn có thể tương tác với các kháng thể thử nghiệm trong khi thử thai và dẫn đến một kết quả dương tính giả.

Bên cạnh đó, việc thử thai khi đang dùng thuốc hỗ trợ thụ thai cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả. Bởi HCG là hormone được tử cung sản sinh sau khi trứng được thụ tinh cũng như phát triển trong cơ thể và có thể dựa vào nó để biết phụ nữ có mang thai hay không. Theo đó, các loại thuốc hỗ trợ sinh sản có thể chứa HCG hoặc có chứa hormone tác động như HCG nên làm cho que thử thai nhầm lẫn và đưa ra kết quả không đúng.

Theo Phụ nữ sức khỏe

Tin liên quan

Mới cập nhật