Dinh dưỡng

5 món ăn thức uống ban đêm khiến bạn mất ngủ

Rượu, cà phê, thức ăn cay nóng, hoa quả giàu vitamin C như cam, đu đủ, dâu tây.... kích thích não bộ tỉnh táo, gây mất ngủ.


Thực phẩm nhiều nước

Thức ăn có nhiều nước như canh rau củ sẽ làm đầy bàng quang và thúc đẩy quá trình lọc thận, dễ khiến bạn thức giấc khi tiểu đêm. Đặc biệt, cần tây được coi là một chất lợi tiểu, không nên ăn trước khi ngủ.

Thức uống có cồn

Cồn, rượu có tác dụng an thần. Rất nhiều người thư giãn cơ thể bằng cách uống rượu. Tuy nhiên, cồn rượu gây trở ngại cho cơ thể khi bước vào giai đoạn ngủ sâu. Không ít người uống rượu ngủ say, hôm sau tỉnh dậy cảm thấy mệt mỏi, mất sức. Uống rượu trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể dễ bị phụ thuộc vào cồn, lâu dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, nếu không có rượu sẽ không thể ngủ ngon

Cơm thích hợp nhất cho bữa tối, có tác dụng tăng cường giấc ngủ. Ngoài ra thực phẩm chứa vitamin B như trứng, sữa, gan động vật... có tác dụng duy trì sự ổn định chức năng thần kinh, giảm mệt mỏi và đem đến giấc ngủ ngon. Rau bắp cải cũng trợ giúp tốt cho giấc ngủ. Chuyên gia Mộc Lan khuyên nên ăn tối tốt nhất vào khoảng 18h, đi ngủ sau đó 4 tiếng bởi thức ăn cần ít nhất 4 tiếng để kịp tiêu hóa hết. Sau 20h, tốt nhất không nên ăn bất cứ đồ ăn gì. 

Theo Thúy Quỳnh - VnExpress

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều