Viêm khớp

5 lý do tại sao bạn cần giảm cân nếu bị viêm khớp

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp cũng như làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh này. Dưới đây là 5 lợi ích của việc giảm cân nếu bạn đang sống chung với bệnh viêm khớp.

1. Giảm áp lực lên khớp xương

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Arthritis & Rheumatism (Anh) cho thấy, những người thừa cân và béo phì bị viêm xương khớp gối nếu giảm được 0,5 kg sẽ giúp làm giảm áp lực lên các khớp xương. Nếu giảm được trọng lượng từ 4-18 kg, áp lực lên hệ thống khung xương sẽ được hạn chế ở mức tối đa, đặc biệt là phần đầu gối.

2. Giảm đau

Trọng lượng cơ thể thấp có nghĩa là bạn sẽ ít đau hơn. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy, người lớn bị viêm xương khớp giảm cân thông qua việc kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục trong khoảng thời gian 18 tháng cho thấy đau đầu gối ít hơn. Nghiên cứu do Tiến sĩ Loeser dẫn đầu, kết luận rằng khi giảm 10% trọng lượng cơ thể, bạn có thể cải thiện tình trạng đau khớp.

3. Ít viêm hơn

Bản thân chất béo là chất hoạt động tạo ra và giải phóng các hóa chất gây viêm trong cơ thể. Vậy nên, giảm cân có thể giảm đau và giảm mức độ viêm. Interleukin 6 (IL-6), một chất hóa học nội sinh hoạt động trong tình trạng viêm, đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của viêm khớp dạng thấp. Loeser (Mỹ) và nhóm của ông phát hiện, mức độ IL-6 giảm trong suốt 18 tháng tập thể dục và giảm cân ở những người tham gia.

4. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giảm cân sẽ giúp bạn duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống đúng cách và tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn, khoa học giúp thúc đẩy giảm cân, cũng như làm giảm cholesterol.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả việc giảm cân vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư, ngoài viêm khớp.

5. Cải thiện giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, giảm cân có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, đau cơ xương khớp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và dẫn đến chứng mất ngủ trong thời gian dài. Tham gia vào một thói quen tập thể dục lành mạnh, ăn uống khoa học có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Theo Bình Minh - Thế giới Tiếp thị

Tin liên quan

Mới cập nhật