Ung thư thận

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Thận là cơ quản sản xuất ra nước tiểu, nằm ở phía sau, ngay phía dưới khung xương sườn.

Thận không chỉ lọc các chất cặn bã mà còn có trách nhiệm đảm bảo rằng cơ thể sản xuất ra đủ tế bào hồng cầu. Và cũng như bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể, thận rất có thể cũng sẽ bị ung thư.

Ung thư thận là một trong số 10 loại ung thư phổ biến nhất và thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, theo thống kê của Hội Ung thư Hoa Kỳ. Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư thận thường gặp nhất và gây nhiềuảnh hưởng đến chức năngthận.

Có máu trong nước tiểu


Có máu trong nước tiểu, hay còn gọi là huyết niệu. Theo Hiệp hội ung thư thận Mỹ, có máu trong nước tiểu là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư thận. Nếu bạn có máu trong nước tiểu, bạn có thể sẽ thấy nước tiểu có màu hồng, hơi nâu hoặc thậm chí là màu đỏ. Thông thường, chỉ cần có một lượng nhỏ máu trong nước tiểu là đủ để tạo ra sự thay đổi về màu sắc.

Nhưng, đôi khi, lượng máu trong nước tiểu có thể nhỏ đến nỗi chỉ khi làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm mới có thể phát hiện ra. Các nguyên nhân khác cũng có thể gây ra hiện tượng có máu trong nước tiểu bao gồm nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, u nang hoặc viêm. Nếu bạn thấy nước tiểu của mình có máu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy, bạn nên đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt.

Đau lưng dưới


Đa số mọi người sẽ không bị đau lưng dưới cho đến khi bệnh ung thư phát triển tới giai đoạn muộn. Đau do ung thư thận thường sẽ chỉ cảm nhận được ở một bên sườn, vùng phía trên xương chậu và phía dưới xương sườn. Cơn đau có thể là đau âm ỷ hoặc đau nhói và thường biểu hiện bằng việc người bệnh trông rất mệt mỏi. Nếu bạn có cơn đau xuất hiện bất ngờ và kéo dài hơn vài ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Khối u


Khối u ở vùng bụng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị ung thư thận. Khối u thận có thể rất khó để sờ được từ bên ngoài vì thận nằm rất sâu trong ổ bụng. Nhưng, một khi khối u thận đã được phát hiện ra thì bác sĩ sẽ tiến hành rất nhiều xét nghiệm khác, như siêu âm, hoặc chụp CT. Những loại xét nghiệm này sẽ giúp xác định xem loại khối u là gì. Mặc dù khối u thận có thể sẽ làm tổn thương dây thần kinh của bạn, nhưng không phải lúc nào khối u thận cũng đồng nghĩa với ung thư thận.

Thiếu máu và mệt mỏi


Mệt mỏi là triệu chứng vô cùng phổ biến của bất cứ loại ung thư nào. Mệt mỏi do ung thư rất khác với mệt mỏi thông thường. Mệt mỏi do ung thư sẽ không biến mất, cho dù bạn có được ngủ đủ giấc. Nó làm cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn và có thể khiến bạn dễ bị kích động, trở nên vô cùng ốm yếu. Thiếu máu cũng có thể gây ra tình trạng mệt mỏi và làm bạn trông rất xanh xao. Tình trạng mệt mỏi bất thường nên được lượng giá bởi các bác sĩ.

Sụt cân, mất cảm giác ngon miệng và sốt


Một triệu chứng phổ biến khác của ung thư là sụt cân bất ngờ và không rõ nguyên nhân. Tình trạng này xảy ra rất chóng vánh mà không phải do người bệnh đang cố gắng giảm cân hay ăn kiêng. Một người bị ung thư có thể sẽ mất đi hứng thú với việc ăn uống, thậm chí họ cũng không thiết gì đến những loại đồ ăn yêu thích trước đây của mình. Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thận, đặc biệt là khi đi kèm với các triệu chứng khác.

Xét nghiệm chẩn đoán

Để xác định xem liệu những triệu chứng của bạn có phải là do ung thư hay không, bác sỹ sẽ tiến hành rất nhiều loại xét nghiệm, bao gồm phân tích nước tiểu và xét nghiệm máu. Những loại xét nghiệm này sẽ phát hiện được những bất thường trong máu và qua đó, sẽ biết được chức năng gan có bình thường hay không. Nếu bác sĩ thấy bạn có khối u, bác sỹ có thể sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, như siêu âm, chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI. Bác sĩ cũng có thể sẽ tiến hành sinh thiết để xem liệu có tế bào ung thư ở trong các khối u hay không.

Đừng chần chừ

Không may là, ung thư thận thường sẽ không biểu hiện triệu chứng gì, cho đến khi bệnh phát triển tới giai đoạn muộn. Đó là lý do vì sao việc đến khám bác sỹ càng sớm sẽ càng tốt nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào trên đây. Nếu bạn có tiền sử bệnh tật mắc ung thư, bạn cũng nên nói điều này với bác sĩ. Bạn cũng nên nhớ rằng, ngoài ung thư thận, có rất nhiều nguyên nhân khác, lành tính cũng có thể gây ra các triệu chứng trên. Bạn càng được chẩn đoán sớm, cho dù là bất kỳ bệnh gì, thì bạn sẽ có càng nhiều lựa chọn điều trị.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật