Logo Alobacsi

4 sai lầm khi tập thể dục của người bệnh đái tháo đường

Tập thể dục đều đặn là một trong những cách giúp người bệnh đái tháo đường ổn định đường huyết. Tuy nhiên, nếu không tập luyện đúng cách, người bệnh đái tháo đường có thể tự đặt bản thân mình vào nguy hiểm.

Người bệnh đái tháo đường nên cố gắng tránh một số sai lầm khi tập thể dục dưới đây, nhằm ổn định đường huyết và kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt hơn:

Không kiểm tra chỉ số đường huyết trước khi tập luyện

Nhiều chuyên gia, bác sỹ đã cảnh báo, người bệnh đái tháo đường cần biết rõ lượng đường huyết của mình trước khi tập luyện. Theo khuyến cáo của Hội đồng Thể dục (Mỹ), người bệnh đái tháo đường không nên tập luyện nếu chỉ số đường huyết của bạn dưới 300mg/dL. Trong trường hợp chỉ số đường huyết của bạn dưới 100mg/dL, hãy ăn nhẹ với một số thực phẩm giàu protein (như bánh mì phết bơ lạc, sữa chua) trước khi bắt đầu tập thể dục.

4 sai lam khi tap the duc cua nguoi benh dai thao duong - anh 1Người bệnh đái tháo đường nên chú ý kiểm tra đường huyết trước khi tập luyện

Không nghỉ ngơi, uống nước trong khi tập luyện

Người bệnh đái tháo đường rất dễ bị mất nước và điều này có thể khiến đường huyết tăng cao khó kiểm soát. Tốt hơn hết, bạn nên uống đủ từ 120 - 180ml nước sau mỗi 15 - 20 phút tập luyện, hoặc uống nước ngay khi cảm thấy khát. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường nên uống nước lọc, thay vì các loại đồ uống thể thao chứa nhiều carbohydrate và đường. 

Quên mang theo bộ cứu thương khẩn cấp

Dù tập thể dục rất tốt cho người bệnh đái tháo đường, các bác sỹ cảnh báo trong một số trường hợp, đường huyết có thể hạ quá thấp (đặc biệt nếu bạn có đường huyết thấp từ trước khi tập luyện). Do đó, người bệnh đái tháo đường nên mang theo máy đo đường huyết, insulin (nếu bạn dùng insulin tác dụng nhanh) và một vài thực phẩm giàu carbohydrate, loại có thể nhanh chóng được cơ thể tiêu hóa, hấp thụ. 

Sử dụng giày tập không phù hợp

Để phòng ngừa biến chứng thần kinh và bệnh động mạch ngoại biên gây đoạn chi, người bệnh đái tháo đường cần rất cẩn thận khi chăm sóc đôi bàn chân của mình.

Các chuyên gia cảnh báo bạn cần chọn tất và giày tập vừa vặn, thoải mái, bảo vệ tốt cho đôi bàn chân. Điều này không chỉ giúp bạn thoải mái vận động, mà còn giúp bảo vệ đôi chân khỏi những vết cắt, vết xước có thể gây nhiễm trùng.

Theo Vi Bùi - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7