Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai

4 dấu hiệu tắc mạch thầm lặng

Đôi khi có những dấu hiệu của bệnh tim mạch mà bạn rất khó nhận ra. Nếu bạn chú ý thấy mình có bất kì triệu chứng nào dưới đây thì tốt nhất bạn nên đến khám bác sĩ ngay nhé.
Hằng năm ở Mỹ có hơn 700.000 người bị nhồi máu cơ tim và khoảng 400.000 người tử vong vì các bệnh lí mạch vành. Phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh lí tim mạch là mục tiêu quan trọng nhất cần thực hiện. Thay đổi lối sống và các liệu pháp y học có thể làm trì hoãn hoặc ngăn ngừa nhồi máu cơ tim; khoảng 80% những bệnh lí tim mạch có thể phòng ngừa được bằng việc thay đổi lối sống.

Có rất nhiều người hết sức ngạc nhiên khi ý thức được các vấn đề dưới đây có liên quan đến bệnh lí tim mạch.

Rối loạn cương dương

4 dau hieu tac mach tham lang - anh 1

Khó khăn hoặc không thể đạt được sự cương cứng dương vật có thể là một dấu hiệu của tắc mạch ở vùng chậu - có thể gây ra nhồi máu cơ tim. Trung bình mất khoảng từ 3-5 năm từ khi bị rối loạn cương dương đến khi xuất hiện các bệnh lí mạch vành. Đây là một khoảng thời gian khá dài để ta có thể phòng ngừa cũng như tìm ra các vấn đề tim mạch. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn đang lo lắng về khả năng tình dục, bạn nên tìm và điều trị nguyên nhân gốc rễ ở động mạch trước khi sử dụng các sản phẩm cường dương.

Rụng tóc

4 dau hieu tac mach tham lang - anh 2

Một nghiên cứu mới được thực hiện trên 37.000 nam giới bị rụng tóc nghiêm trọng ở đỉnh đầu cho thấy nó có giá trị dự báo mạnh mẽ sự hiện diện của bệnh lí mạch vành ở mọi lứa tuổi. Trong một nghiên cứu khác trên 7.000 người (trong đó có hơn 4.000 phụ nữ) chứng minh rụng tóc mức độ vừa hoặc nặng làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim ở cả 2 giới.

Nếp gấp ở dái tai

4 dau hieu tac mach tham lang - anh 3

Một trong những dấu hiệu lạ đó là nếp gấp ở dái tai của bạn (đặc biệt nếu nếp gấp đó chạy chéo từ ống tai đến mép dưới của dái tai) đã được đề cập đến trong một báo cáo y học là một dấu hiệu kín đáo của bệnh tim mạch trong nhiều thập kỉ. Các nếp gấp tai có thể do máu lưu thông kém, kể cả trong các động mạch ở tim.

Mặc dù một số chuyên gia y tế đã lập luận rằng một nếp gấp chỉ là dấu hiệu chung của tình trạng lão hóa, song khi các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp tinh vi nhất để đánh giá bệnh lí mạch vành thầm lặng và thấy rằng nếp nhăn tai dự đoán bệnh tim ngay cả khi đã loại trừ các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tuổi và hút thuốc.

Đau bắp chân

4 dau hieu tac mach tham lang - anh 4

Xơ vữa động mạch có thể gây tắc mạch ở cẳng chân trước khi các bệnh lí mạch vành được chẩn đoán, đặc biệt là ở những người hút thuốc lá. Triệu chứng này cần được đánh giá kịp thời thông qua bắt mạch hoặc đo huyết áp ở cẳng chân để đánh giá sự lưu thông máu kém.

Điều quan trọng là bệnh lí tim mạch cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt vì có nhiều thay đổi trong chế độ ăn cũng như các can thiệp y tế có thể giúp đảo ngược vấn đề. Chế độ ăn nhiều rau xanh, giảm các sản phẩm từ động vật và một chế độ tập luyện đều đặt sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề. Thậm chí nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì những thay đổi trên có thể đẩy lùi triệu chứng đau bắp chân chỉ sau vài tuần và không tái phát trong vài năm.

Bất kì ai có những dấu hiệu trên nên thường xuyên theo dõi các chỉ số huyết áp, cholesterol và đường máu lúc đói, cũng như làm thêm một số xét nghiệm như điện tâm đồ, chụp mạch vành hoặc một bài kiểm tra gắng sức. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bezut1
Click chọn theo tỉnh, thành

Thuốc nhỏ mắt - hiểu để dùng đúng

Nhỏ thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều lượng không những không có tác dụng mà còn có thể gây ra những biến chứng rất nặng nề về mắt.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7