Thuốc

4 biệt dược gốc trị ung thư ở Việt Nam sẽ được giảm giá

Giá thuốc sau đàm phán giảm trên 18% so với giá hiện hành. Tuy nhiên kết quả đàm phán này đang chờ Bộ Y tế phê duyệt để có mức giá bán chính thức.
Bộ Y tế lần đầu tiên tiến hành đàm phán về giá với nhà cung cấp nhằm giảm giá thuốc trị ung thư. Bước đầu đã có 4 biệt dược gốc đều là thuốc điều trị ung thư, có số lượng sử dụng lớn và đều có duy nhất một sản phẩm trên thị trường.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay việc đàm phán đã cho kết quả: giá thuốc sau đàm phán giảm trên 18% so với giá hiện hành, tuy nhiên kết quả đàm phán này đang chờ Bộ Y tế phê duyệt để có mức giá bán chính thức.

Việc đàm phán giá với nhà cung cấp các thuốc có từ 1-2 số đăng ký tại Việt Nam, thuốc đang bị độc quyền được quy định trong Luật dược sửa đổi và thông tư 09/2016 của Bộ Y tế. Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm giá thuốc, như đấu thầu tập trung, đàm phán giá... 

Cho đến nay, việc đấu thầu tập trung với các thuốc trị ung thư, tim mạch, tiểu đường, kháng sinh có số lượng sử dụng lớn đều có mức giá mới giảm từ 20% so với giá hiện hành.

Tại hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành y tế năm 2018 tổ chức ngày 19/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định: "Giá thuốc ung thư Việt Nam đang cao hơn khu vực nên cần phải giảm".

Không chỉ ở Việt Nam, bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới đều mong chờ được sự hỗ trợ tiết giảm chi phí điều trị

Trung Quốc giảm gánh nặng cho bệnh nhân ung thư

 Ngày 10/10 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc thông báo đã đưa 17 loại thuốc điều trị ung thư vào danh mục các loại thuốc mà bảo hiểm y tế quốc gia sẽ chi trả, góp phần giảm gánh nặng chi phí cho các bệnh nhân ung thư đang gia tăng tại nước này.

Theo Channel NewsAsia, Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia Trung Quốc trước đó đã đàm phán với các hãng dược phẩm trong và ngoài nước để giảm giá thuốc và đưa thêm nhiều loại thuốc chữa ung thư vào danh mục bảo hiểm chi trả.

Những cuộc đàm phán này nằm trong chiến lược của Chính phủ Trung Quốc đưa giá thuốc trở nên hợp lý đối với đa số người dân.

17 loại thuốc chữa ung thư, trong đó có Azacitidine, sẽ được bảo hiểm chi trả đến ngày 30/11/2020. Trung tâm Ung thư Quốc gia của Trung Quốc cho biết, mỗi năm có thêm 4,29 triệu người ở nước này mắc ung thư và 2,81 triệu bệnh nhân ung thư tử vong.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng lên 45% tỷ lệ bệnh nhân ung thư kéo dài thời gian sống thêm 5 năm vào năm 2030, so với tỷ lệ này hiện nay là 30%.

Úc hạ giá thuốc ung thư từ 200.000 USD xuống chỉ còn 40 USD để người nghèo có thể chữa bệnh

Thuốc Keytruda chữa ung thư hạch Hodgkin tại đây có giá hơn 200.000 USD được trợ giá và chỉ còn chưa đến 40 USD, được áp dụng từ ngày 1/5/2018.

Nhờ chương trình Trợ giá dược phẩm (PBS) của chính phủ mà loại thuốc này được liệt vào danh sách các sản phẩm được hỗ trợ và không phải trả quá 39,5 USD cho mỗi đợt điều trị. Thậm chí những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn chỉ phải trả 6,4 USD.

Loại thuốc đắt đỏ này là dược phẩm giúp các bệnh nhân nâng cao hệ thống miễn dịch trong cơ thể, qua đó chống lại các tế bào ung thư.

Bộ trưởng y tế Australia Greg Hunt cho biết một loại thuốc chữa ung thư ngoài tầm với của người dân thì nay đã được điều chỉnh để mọi bệnh nhân đều có thể sử dụng. Trong khi đó, Tiến sĩ Michael Dickinson của Viện ung thư Peter MacCallum thì cho rằng động thái này của chính phủ sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các bệnh nhân đang phải điều trị bệnh.

Bệnh ung thư hạch Hodgkin là loại ung thư bạch huyết và được liệt vào danh sách trợ giá PBS cho những bệnh nhân mắc ung thư ác tính.

AloBacsi (tổng hợp)

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • huong dan su dung thuoc corticoid

    Hướng dẫn sử dụng thuốc corticoid

    Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.
    17/08/2019 13:41 Thuốc