Logo Alobacsi

4 bài tập đơn giản giúp mẹ sinh nở dễ dàng

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên vận động đều đặn để cơ thể khỏe mạnh và sinh thường dễ dàng hơn.
Quá trình chuyển dạ đau đớn kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ là "nỗi ám ảnh" với các mẹ khi đi sinh. Vì vậy, các bác sĩ cho biết trong khi chuyển dạ, mẹ nên vận động nhẹ nhàng để kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn. Dưới đây là 4 bài tập phù hợp nhất cho bà bầu trong khi chuyển dạ.

1. Leo cầu thang

Động tác leo cầu thang không chỉ giúp mẹ bầu vận động để xương, cơ linh hoạt, dẻo dai hơn mà còn giúp thúc đẩy các cơn co thắt, kích thích cổ tử cung mở nhanh và từ đó giảm bớt thời gian chuyển dạ.

Tuy nhiên, khi leo cầu thang mẹ tuyệt đối phải chú ý an toàn, đề phòng té ngã. Nếu cơ thể quá nặng nề, khó đi lại, mẹ có thể nhờ người thân dìu trong khi leo cầu thang.

2. Squat với tường

Một động tác khác cũng giúp cổ tử cung mở nhanh hơn là mẹ dựa lưng vào tường rồi từ từ ngồi xổm xuống trong 10 giây rồi đứng dậy và lặp lại động tác. Mẹ thực hiện khoảng 10 lần rồi nghỉ 15 phút và thực hiện tiếp để cổ tử cung mở nhanh.

4 bai tap don gian giup me sinh no de dang - anh 1Động tác Squat giúp mẹ chuyển dạ nhanh và sinh con dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

3. Đi bộ

Một bài tập đơn giản hơn nữa mẹ có thể trong quá trình chuyển dạ là đi bộ. Động tạc này vừa giúp kích thích chuyển dạ nhanh, giảm đau và tạo tâm lý thoải mái hơn cho mẹ trước khi sinh.

4. Động tác con bướm

Khi thực hiện động tác này, mẹ ngồi khoanh chân, kéo hai gót chân chạm nhau và sát về phía mình rồi từ từ hạ đầu gối thấp xuống. Động tác này giúp cơ vùng chậu, cơ đùi của mẹ co dãn tốt hơn, thúc đẩy lưu thông máu ở phần dưới cơ thể, từ đó mẹ sẽ sinh con dễ dàng hơn.

4 bai tap don gian giup me sinh no de dang - anh 2Động tác yoga con bướm mẹ có thể thực hiện từ trong thai kỳ để luyện cơ sàn chậu. (Ảnh minh họa)

Đối với nhiều người, động tác này không dễ thực hiện. Vì vậy trước tiên mẹ hãy sử dụng một chiếc đệm kê dưới đùi hoặc dựa lưng vào tường. Sau đó, dần dần cơ dãn ra là mẹ có thể làm động tác "con bướm" dễ dàng.

Theo Minh An - Eva

Bạn cần biếtThuốc gì trị ngứa da ở người cao tuổi?

Bố tôi năm nay 80 tuổi, gần đây ông cụ thường bị ngứa da hay gãi dẫn đến trầy xước da, thậm chí chảy máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7