Tin Y tế

3 lý do bạn chớ nên tái sử dụng chai nhựa

Chai nhựa là một trong những vật chứa phổ biến ngày nay và chúng ta thường không nghĩ rằng mình đang tự hại mình khi đổ nước vào để dùng nhiều lần.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn không nên làm điều này, dưới đây là những lưu ý.

Lưu ý loại nhựa được sử dụng

Một chai nhựa có thể phôi ra các chất hóa học nguy hiểm. Bạn hãy chú ý tới các dấu hiệu đặc biệt ở đáy chai: những hình tam giác đánh số thể hiện loại nhựa nào đã được dùng.

Chai có số 1 (PET hay PETE) chỉ an toàn khi sử dụng một lần. Khi bị tiếp xúc với oxy hay nhiệt độ cao, bao gồm nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời, các chai sử dụng loại nhựa này sẽ phai ra chất độc vào trong nước.

Hãy tránh những chai ghi số 3 hoặc số 7 (PVC và PC) vì chúng thải ra các chất độc hóa học có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống của bạn, thời gian tiếp xúc càng lâu, chúng càng gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Chai được làm từ polyethylene (2 và 4) và polypropylene (5 và PP) thường sử dụng được nhiều lần. Chúng khá an toàn nếu bạn dùng để trữ nước lạnh và thường xuyên khử trùng.

Chai nhựa là nơi thích hợp để vi khuẩn phát triển

Theo các bác sĩ, uống nước từ chai nhựa đã sử dụng gần giống như bạn đang tiếp xúc miệng với bồn vệ sinh, đồ chơi của chú cún trong nhà, thậm chí còn tồi tệ hơn nữa. Lượng vi khuẩn trong những cái chai này thường vượt quá giới hạn an toàn. Chúng ta tạo ra điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển khi cầm bằng tay bẩn chưa rửa sạch và đựng nước ấm trong đó.

Chúng ta nên rửa chai lọ thường xuyên với xà phòng và nước ấm, giấm hoặc nước súc miệng kháng khuẩn.

Vi khuẩn tập trung ở cổ chai, nắp chai

Thậm chí đã rửa kỹ trong chai, chúng ta vẫn có thể bị ngộ độc thực phẩm, hoặc thậm chí bị viêm gan A. Nghiên cứu cho thấy hầu hết các vi khuẩn sống ở cổ chai, nơi không rửa kỹ. Nắp chai thường có nhiều mầm bệnh mà bạn rất dễ nuốt vào bụng cùng với nước.

Theo Hải Yến - Giáo dục thời đại

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật